Đại học Hupan – Ngôi trường do Jackma sáng lập có yêu cầu đầu vào ‘gắt’ hơn Harvard

Dưới sự lãnh đạo của “ông trùm” Alibaba, Đại học Hupan hướng đến giá trị thực và tính ứng dụng cao nhất cho học viên. Cũng vì vậy, Đại học Hupan là có yêu cầu đầu vào khắt khe và tỉ lệ chọi “gắt” hơn cả Đại học Harvard danh tiếng.

Cùng Du học Nguyên Khôi tìm hiểu về Đại học Hupan – ngôi trường danh tiếng do CEO của đế chế Alibaba nhé!

Mới đây, Đại học Hupan đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập trường. Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập ra tập đoàn Alibaba đồng thời là chủ tịch của Đại học Hupan đã phát biểu trong buổi lễ quan trọng này.

Theo đó, ông cho biết cho biết trong 5 năm qua, trường tiếp nhận hồ sơ của 11.788 ứng viên nhưng chỉ có 254 sinh viên được tiếp nhận vào học tập. Tỷ lệ này cho thấy Hupan khó vào hơn rất nhiều so với các trường hàng đầu thế giới như Harvard hay Stanford.

Jack Ma còn chia sẻ thêm, hiện nay sinh viên của trường chỉ có 47 thành viên nữ, điều này làm ông chưa hài lòng. Ông nói: "Tôi hy vọng rằng việc tạo ra các doanh nhân nữ trong số các doanh nhân Trung Quốc sẽ chiếm hơn 30% trong tương lai!"

Vậy tại sao Đại học Hupan đắt giá đến vậy?

Nguyên nhân có lẽ là do những triết lý giáo dục mới mẻ của Jack Ma và cộng sự nên đối tượng tuyển sinh của trường vô cùng khác biệt. Cụ thể, để trở thành tân sinh viên Đại học Hupan, tân sinh viên phải đáp ứng những yêu cầu sau:

• Là người đã từng khởi nghiệp từ 3 năm trở lên
  • Sở hữu một công ty có quy mô tối thiểu 30 người
  • Thu nhập hàng năm của doanh nghiệp phải trên 30 triệu NDT
  • Đặc biệt,  1 trong 3 người giới thiệu hồ sơ này phải là người được ủy thác, nhà tài trợ hoặc các sinh viên trước đây của Đại học Hupan

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Những hồ sơ được thông qua vòng xét duyệt phải tiếp tục thử sức thêm 6 tháng sàng lọc gắt gao qua nhiều vòng.

Đối với những người giỏi và may mắn lọt vào vòng phỏng vấn (năm 2017, có 79 ứng viên lọt vào vòng phỏng vấn trên 1.000 ứng viên), họ sẽ được mời đến trường để chia sẻ câu trả lời cho cùng một câu hỏi: “Tôi sẽ tạo ra sự khác biệt nào cho thế giới này?”

Ở khóa đầu tiên, Đại học Hupan chỉ tìm thấy 40 người đủ điều kiện trúng tuyển và khai giảng khóa học đầu tiên. Được biết, những người này đều là những người có nền tảng rất tốt trong kinh doanh, độ tuổi trung bình của họ là 37,6. Một số tên tuổi sừng sỏ trong danh sách sinh viên từng nhập học tại đây như: Chủ tịch của gã khổng lồ gọi xe Didi, Liu Qing; Mark Zhang, người sáng lập Ele.me,...

Lý giải về ý tưởng thành lập trường Đại học Hupan, Jackma cho biết, vào năm 2009, Jack Ma và một nhóm bạn là doanh nhân Trung Quốc đã cùng nhau đi du lịch đến Vương quốc Bhutan. Khi ở đó, họ bắt đầu nghĩ về một câu hỏi: “Các doanh nghiệp tư nhân đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc trong hơn ba thập kỷ nay nhờ chính sách thị trường tự do. Vậy tại sao vẫn không có một tổ chức Trung Quốc chuyên biệt giáo dục tinh thần kinh doanh?”

Vào năm 2015, sau khi xây dựng một nhóm phỏng vấn hàng trăm doanh nhân và công ty trên khắp Trung Quốc trong hơn 2 năm, Jackma cùng 8 người bạn kinh doanh và học thuật của mình đã biến câu hỏi của họ thành một nhiệm vụ phù hợp bằng cách thành lập Đại học Hupan ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Cơ sở vật chất của Đại học Hupan

Với những đòi hỏi “tầm cỡ”, suy nghĩ “vượt biên giới”, chương trình học ở Đại học Hupan cũng hoàn toàn khác biệt. Theo đó, các khóa học Hupan bao gồm các chủ đề như: Văn hóa doanh nghiệp, công nghệ và sản phẩm, quản lý tài chính, các lớp học lịch sử và nghệ thuật,.... Thay vì những bài giảng bình thường, họ truyền cảm hứng cho sinh viên cùng xây dựng và phát triển nhà trường. Tất cả sinh viên đều được khuyến khích coi Hupan như một doanh nghiệp mà họ sở hữu, từ đó góp sức làm trường trở nên lớn mạnh hơn.

Năm học gần nhất, Đại học Hupan nhận được 1.500 hồ sơ đăng ký và chỉ có 145 người trong số đó lọt đến vòng cuối cùng của kỳ tuyển sinh. Nhưng may mắn chỉ mỉm cười với 49 cái tên xuất sắc hơn được tiếp nhận vào học chính thức. Tỷ lệ chọi của ngôi trường đã tăng lên đáng kể, chỉ 3% sinh viên được nhận trong tổng số hồ sơ đăng ký, trong khi tỷ lệ này của ĐH Stanford là 4,4%.

Bạn có tò mò và muốn trở thành tân sinh viên của Đại học Hupan không?

Hãy mở doanh nghiệp, du học Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội đến với “vương quốc nhà giàu” nào!

Và tất nhiên, nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc học tiếng Trung, xin học bổng du học Trung Quốc thì Nguyên Khôi với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo và tư vấn du học Trung Quốc chắc chắn sẽ luôn lắng nghe và giúp đỡ bạn. Inbox ngay fanpage DU HỌC NGUYÊN KHÔI/ Tiếng Trung Nguyên Khôi hoặc liên hệ ngay hotline 0983.947.269 - 0965.055.855 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nguyên Khôi – Nâng tầm tri thức

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội