Đại học Thanh Hoa – ngôi trường danh tiếng số 1 Trung Quốc

Đại học Thanh Hoa được coi như “MIT Trung Quốc” và là ngôi trường đứng đầu về đào tạo các ngành Khoa học Tự nhiên, Công nghệ và Kỹ thuật trong hệ thống các trường đại học tại Trung Quốc.

I. TỔNG QUAN VỀ ĐẠI HỌC THANH HOA

Cổng chính Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa (清华大学 - Qīnghuá Dàxué - Tsinghua University - THU) thành lập năm 1911 ở Bắc Kinh là trường đại học quốc lập mang tính nghiên cứu và tổng hợp nổi tiếng nhất Trung Quốc với ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Trường có lịch sử hơn 100 năm, là một trong những cơ sở bồi dưỡng nhân tài bậc cao quan trọng nhất Trung Quốc hiện nay. Khẩu hiệu của trường là tự cường bất túc, hậu đức tái vật  (自强不息。厚德载物).

Đại học Thanh Hoa được thành lập năm 1911, đóng vai trò như một trường dự bị cho những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học chuẩn bị học lên cao hơn ở các trường đại học tại Mỹ. Sau đó trường mở rộng quy mô đào tạo, cung cấp các chương trình sau đại học 4 năm vào năm 1925.

Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa đã vượt qua MIT để đứng đầu danh sách các trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính, được bình chọn bởi US News.

Đại học Thanh Hoa cũng liên tục có tên trong danh sách các tổ chức học thuật hàng đầu ở Trung Quốc, Châu Á và trên toàn thế giới. Trường cũng được công nhận là đại học tốt thứ 14 trong Bảng xếp hạng danh tiếng thế giới năm 2017 của Times.

II. VỊ TRÍ, KHUÔN VIÊN ĐẠI HỌC THANH HOA

Khuôn viên Đại học Thanh Hoa

Khuôn viên của Đại học Thanh Hoa nằm ở phía Tây Bắc Bắc Kinh, thuộc quận Haidian, nơi được chỉ định cho các trường đại học và các viện hàn lâm khác.

Trường nằm trên khu đất cũ của các khu vườn hoàng gia thời nhà Thanh và giữ lại cảnh quan kiểu Trung Quốc cũng như các tòa nhà truyền thống. Dù vậy, nhiều tòa nhà của Đại học Thanh Hoa cũng được xây dựng theo phong cách phương Tây, phản ánh ảnh hưởng của Mỹ trong lịch sử.

Đại học Thanh Hoa mang thiết kế cổ điển

Mang đậm chất Trung Hoa

Bên cạnh những không gian nhuốm màu phương Tây

Hay hội trường đầy nét hiện đại

Cùng với Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa được biết đến là một trong những trường có khuôn viên đẹp nhất Trung Quốc. Thậm chí, Thanh Hoa còn được bầu chọn là một trong những trường đại học đẹp nhất thế giới bởi một nhóm các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế của Forbes năm 2010.

Đại học Thanh Hoa được bình chọn là ngôi trường có kiến trúc đẹp bậc nhất Trung Quốc

III. CÔNG TÁC ĐÀO TẠO CỦA ĐẠI HỌC THANH HOA

Đại học Thanh Hoa tham gia vào nghiên cứu sâu rộng và cung cấp 51 chương trình cử nhân, 139 chương trình thạc sĩ và 107 chương trình tiến sĩ thông qua hệ thống 20 trường cao đẳng với 57 khoa bao gồm nhiều môn học như: Khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và văn học, khoa học xã hội, luật pháp, y học.

Cùng với tư cách thành viên của Liên minh C9, các chi nhánh của Đại học Thanh Hoa bao gồm Hiệp hội các trường đại học Pacific Rim, một nhóm gồm 50 trường đại học hàng đầu châu Á và Mỹ và Hiệp hội các trường đại học nghiên cứu Đông Á - một mạng lưới hợp tác nghiên cứu gồm 17 thành viên hàng đầu khu vực.

Theo hầu hết các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế, Đại học Thanh Hoa luôn được công nhận là một trong hai trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc.

Khu nhà vận động

Đại học Thanh Hoa cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều sinh viên tốt nghiệp đáng chú ý, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị, lĩnh vực học thuật và công nghiệp. Những nhân vật tiêu biểu phải kể đến như cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào; Tổng Bí thư đương nhiệm Tập Cận Bình; cựu Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Quốc gia Wu Bangguo; cựu Thủ tướng Zhu Rongji và cựu Phó Thủ tướng đầu tiên Huang Ju .

Thanh Hoa cũng có hai người đoạt giải thưởng Nobel là Tsung-Dao Lee và Yang Chen Ning.

Du học Trung Quốc tuy chưa được biết đến và tin tưởng như các nước châu Âu, Mỹ hay Úc nhưng đây là một môi trường học tập khá lý tưởng với chi phí vừa phải, nền văn hóa có nhiều điểm tương đồng. Đặc biệt, tiếng Trung đang là một ngôn ngữ giao tiếp và thương mại rất phổ biến.

Học tập tại ngôi trường hàng đầu tại Trung Quốc như Thanh Hoa có rất nhiều áp lực nhưng đó chắc chắn là một lựa chọn tốt và đáng để phấn đấu khi bạn muốn vươn mình ra biển lớn.

Sau khi tốt nghiệp, là một sinh viên Thanh Hoa, bạn có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn, có thể học lên các cấp bậc cao tại các trường ở Mỹ và châu Âu, nghiên cứu tiếp các công trình tại Thanh Hoa hoặc làm tại các công ty đa quốc gia, các viện nghiên cứu hay khởi nghiệp với thu nhập “khủng”.

IV. CHI PHÍ KHI HỌC TẠI ĐẠI HỌC THANH HOA

1) Học phí

– Khoa học, Kỹ thuật: 30.000.00 RMB

– Kinh tế và Quản lý, Luật, Báo chí, Tập thể Thử nghiệm Nhân văn, Lớp Thử nghiệm về Khoa học Xã hội: 26.000,00 RMB

– Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Tiếng Anh, Ngôn ngữ Nhật Bản: 24.000,00 RMB

– Nghệ thuật và Thiết kế: 40.000,00 RMB

2) Sinh hoạt phí

KTX "xịn sò" tại Đại học Thanh Hoa

– Phí đăng ký: 600,00 RMB

– Chỗ ở: Phòng ký túc xá trong khu học xá rất khuyến khích nên đặt chỗ trực tuyến vào thời điểm bắt đầu thời gian được chỉ định. Những người không nộp đơn xin ở ký túc xá trực tuyến cần phải tự tìm chỗ ở.

Phòng đơn: 80,00 RMB / người / ngày

Phòng AB: 80.00 RMB / người / ngày

Phòng đôi 40.00 RMB / người / ngày

– Bảo hiểm (Bao gồm tai nạn cơ bản và nhập viện): 600,00 RMB/ năm.

Hàng năm, Đại học Thanh Hoa đều cấp một số suất học bổng du học Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài muốn theo học tại trường. Nếu muốn apply hồ sơ tại trường nhưng chưa biết làm thế nào, hãy nhanh chóng nhấc điện thoại và gọi đến hotline của Nguyên Khôi - 0983.947.269 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.