Những điều cần chú ý khi học truyền thông tại Trung Quốc

Muốn du học Trung Quốc nói chung và theo học ngành truyền thông tại Trung Quốc nói riêng, du học sinh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của cả chính phủ lẫn trường đại học mình đăng ký.

1. TẠI SAO NÊN HỌC TRUYỀN THÔNG?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện cũng phát triển vươn lên như một điều tất yếu trong cuộc sống hiện đại.

Không chỉ vậy, ngành học truyền thông đại chúng còn đem đến cho người học những kỹ năng tuyệt vời như: Khả năng viết bài chuyên nghiệp, thuyết trình chuyên nghiệp và suy nghĩ đột phá về thế giới. Rất rõ ràng, người nào có đầy đủ 3 kỹ năng này dường như không gì có thể ngăn cản họ có được mọi công việc họ muốn.

Thế nên, nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng để có thể xin vào làm việc ở bất cứ vị trí nào tại bất kỳ quốc gia nào, hãy quan tâm đến ngành Truyền thông đại chúng. Và nếu bạn đã quyết định học ngành truyền thông đại chúng, Trung Quốc là quốc gia hoàn hảo để bạn nắm lấy cơ hội tuyệt vời này bởi lẽ nền kinh tế Trung Quốc đang bùng nổ, sinh viên tốt nghiệp từ Trung Quốc luôn sáng giá trên thị trường cạnh tranh việc làm khắp thế giới.

2. YÊU CẦU BẮT BUỘC KHI HỌC TRUYỀN THÔNG TẠI TRUNG QUỐC

Ở Trung Quốc, du học sinh phải đáp ứng đựơc các yêu cầu của cả chính phủ lẫn trường đại học mình theo học. Mỗi cấp học sẽ có các yêu cầu khác nhau, nhưng đa phần đều đòi hỏi những tiêu chí sau đây:

• Bạn cần có chứng chỉ HSK nếu muốn tham gia các lớp học bằng tiếng phổ thông.
  • Bạn phải có chứng chỉ TOEFL hoặc TESOL khi tham gia các lớp đào tạo bằng ngôn ngữ thứ 3.
  • Bạn cũng cần phải có bằng tốt nghiệp trung học.
  • Chính phủ Trung Quốc yêu cầu bạn phải có visa du học và lý lịch trong sạch.
  • Trong 1 số trường hợp, Trung Quốc sẽ giới hạn số đơn ứng tuyển đến từ một vài quốc gia.
  • Bạn phải chứng minh tài chính nếu không xin học bổng du học Trung Quốc để được theo học tại đất nước triệu dân này.
  • Nếu bạn là sinh viên chuyển tiếp, bạn phải có được sự đồng thuận từ 2 phía trường của bạn và trường Trung Quốc.

3. CHI PHÍ KHI HỌC TRUYỀN THÔNG TẠI TRUNG QUỐC

Học phí tại Trung Quốc phụ thuộc vào cấp độ và trường đại học mà bạn chọn. Bạn có thể nhận chứng chỉ, cử nhân, cao học tuỳ vào bạn. Đối với các loại chứng chỉ bằng cấp thông thường xoay quanh khoảng 2000$/năm. Học cử nhân có học phí từ 2000$ đến 13000$ một năm và bằng cao học chiếm khoảng 10000$ một năm.

4. CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH TRUYỀN THÔNG TẠI TRUNG QUỐC

Không giống báo chí chỉ được nói sự thật, truyền thông cho phép bạn bay bổng và tự do sáng tạo, đồng thời cũng yêu cầu sự khéo léo, nhanh nhạy của người học.

Quyết định theo học truyền thông tại Trung Quốc bạn có thể lựa chọn các trường đại học như: Đại học Giao thông Tây An - Đại học Liverpool, Học viện Công nghệ Thông tin Bắc Kinh, Đại học Giang Nam, Đại học Nottingham Ningbo, Đại học Nam Kinh, …