Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

9 câu hỏi được quan tâm hàng đầu tại các hội thảo tư vấn du học

Trung Quốc hiện là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh bởi chất lượng giáo dục, chính sách đầu tư cho giáo dục cùng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Nếu bạn đang ấp ủ mong muốn được du học Trung Quốc, đừng bỏ qua 9 câu hỏi nên khai thác tại các hội thảo tư vấn du học dưới đây.

Bạn quan tâm đến những vấn đề gì khi chuẩn bị du học Trung Quốc?

Đối với các bạn trẻ, mong muốn được ra nước ngoài học hỏi kiến thức là điều rất chính đáng. Song không ít người khi tìm hiểu thông tin về du học chỉ quan tâm đến học phí mà không biết rằng: học phí chỉ là một phần. Chi phí sinh hoạt, ăn ở, bảo hiểm… mới là điều đáng lo ngại.

Do vậy, khi đến dự các hội thảo tư vấn du học, bạn cần chuẩn bị sẵn danh sách các câu cần hỏi để thu thập đủ thông tin cần thiết, nhất là những thông tin chưa được thể hiện trong tài liệu giới thiệu về trường.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn du học, Nguyên Khôi xin gửi đến bạn top 9 câu hỏi được học sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm trong các buổi hội thảo tư vấn du học.

1. Du học sinh muốn sang Trung Quốc theo học các chương trình Trung học, Cao đẳng, Đại học cần phải có điểm trung bình là bao nhiêu?

Việc yêu cầu điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh. Tuy nhiên, để có cơ hội được nhận vào trường, các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

• Trung học: Điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

• Cao đẳng: Điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

• Đại học: Điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên.

Ngoài ta bạn nên bổ sung cho mình chứng chỉ HSK để có thêm lợi thế và thuận lợi khi du học.

2. Các trường tại Trung Quốc yêu cầu điểm tiếng Trung đầu vào đối với các bậc học như thế nào?

Bạn nên trau dồi vốn tiếng Trung để thích nghi nhanh chóng khi du học

Tùy theo ngành học và trường mà chứng chỉ HSK trở nên quan trọng hay không. Tuy nhiên, với những hồ sơ có HSK vẫn nhận được nhiều ưu đãi hơn cả.

Trong trường hợp, học sinh không thể thi lấy bằng Hán ngữ tại Việt Nam có thể sang Trung Quốc tham dự khóa dự bị tiếng Trung 1 năm sau mới vào học khóa chính thức tại trường.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng tại Trung Quốc, các bạn nên chuẩn bị thi lấy chứng chỉ HSK trước khi nộp đơn xin nhập học.

3. Hệ thống giáo dục tại Trung Quốc có giống tại Việt Nam và quốc gia này có chấp nhận du học sinh nhỏ tuổi hay không?

Hệ thống giáo dục Trung Quốc cũng tương tự như Việt Nam, có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học như: Cao học, Thạc sỹ, Tiến sỹ. Hầu hết các trường ở Trung Quốc đều là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Hiện Trung Quốc chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ bảo lãnh.

4. Bằng cấp của Trung Quốc có công nhận trên toàn thế giới không?

Các trường đại học uy tín của Trung Quốc đang ngày càng thu hút sự chú ý và được công nhận trên toàn thế giới. Xếp hạng mới nhất của Times Higher Education (THE) - một trong những tổ chức uy tín nhất xếp hạng các trường đại học trên thế giới, phản ánh xu hướng này.

5. Thời gian học để lấy bằng tại Trung Quốc là bao lâu và mức học phí của các trường như thế nào?

Điều này còn tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập của bạn. Thông thường hệ Đại học từ 4-5 năm. Bên cạnh đó, cũng có các khóa học từ 1,5 – 2 năm tùy theo từng ngành.

Chi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ. Thậm chí còn rẻ hơn nếu bạn xin được các suất học bổng du học Trung Quốc.

6. Muốn sang Trung Quốc du học có thể xin học bổng không?

Với chính sách ưu đãi, đầu tư lớn cho giáo dục bạn có cơ hội lớn xin học bổng tại các trường đại học Trung Quốc. Đó có thể là các học bổng chính phủ, học bổng của tỉnh, của trường hay thậm chí học bổng giáo sư.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội xin học bổng từ các tổ chức, các đơn vị giáo dục của Việt Nam.

7. Du học sinh có thể đi làm trong lúc học không? Sau khi tốt nghiệp có thể ở lại Trung Quốc làm việc trong bao lâu?

Du học sinh hệ tự túc có thể đi làm với số giờ quy định của trường, học sinh nhận học bổng thì không được phép đi làm.

Theo quy định mới công bố vào ngày 6/1/2017 của Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội, Bộ Ngoại giao và  Bộ Giáo Dục, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại đại học của Trung Quốc có trình độ thạc sĩ trở lên sẽ đạt điều kiện để có thị thực làm việc (working visa) trong vòng một năm sau tốt nghiệp. Điều này cũng áp dụng với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ "các trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài" có trình độ thạc sĩ trở lên.

8. Khi đến Trung Quốc, du học sinh sẽ ăn ở tại đâu, chất lượng như thế nào?

Các bạn có thể lựa chọn sống tại ký túc xá của trường hoặc sống tại gia đình người bản xứ. Chương trình này giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng cũng như cơ hội tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc và kết bạn với người dân địa phương. Bạn cũng có thể ở nhà người quen hay cùng các bạn khác thuê nhà riêng để ở. Hình thức này thích hợp với các bạn lớn tuổi và có tính tự lập cao.

9. Các du học sinh Việt Nam thường gặp những khó khăn nào khi du học tại Trung Quốc?

Khi mới sang Trung Quốc, du học sinh Việt Nam thường gặp khó khăn do chưa quen với thời tiết, ngôn ngữ và bạn bè. Tuy nhiên, tình hình sẽ dần cải thiện và thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tính thích nghi và sự cố gắng của từng người.

Các buổi hội thảo du học sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi chính xác nhất

Như vậy, khi có nhu cầu được tư vấn du học, bạn có thể tham khảo những câu hỏi trên. Nếu vẫn chưa thấy hài lòng, đừng ngần ngại hãy tự đặt những câu hỏi của riêng mình đối với đại diện của các trường. Thậm chí, khi chưa thấy thực sự thỏa mãn với các nhu cầu của mình, bạn đừng vội quyết định, vì còn rất nhiều hội thảo du học khác đang chờ bạn.

Bình luận của bạn