Phúc Kiến - địa phương có ngôn ngữ đa dạng bậc nhất Trung Quốc

Phúc Kiến là một tỉnh nằm tại phía Đông Nam của tỉnh Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng bởi các danh lam thắng cảnh, những công trình kiến trúc độc đáo và được biết đến là địa phương có văn hóa, ngôn ngữ đa dạng bậc nhất tại Trung Quốc.

Vị trí: phía Đông Nam, Trung Quốc
Diện tích: 124.000 km2
Dân số: 39,73 triệu người
Khí hậu: khí hậu gió mùa cận nhiệt đới, ấm áp và ẩm ướt

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ CỦA PHÚC KIẾN

Phúc Kiến (福建) nằm ở khu vực ven biển Đông Nam của Trung Quốc với dường bờ biển dài, nhiều vịnh, bán đảo và quần đảo.  Địa hình chủ yếu là đồi núi, theo truyền thống được mô tả là "Bát sơn, nhất thủy, nhất phân điền" (八山一水一分田). Phía Bắc giáp với Chiết Giang, phía Nam giáp với Quảng Đông, phía Tây giáp với Giang Tây.

Tính đến năm 2018, Phúc Kiến đứng thứ mười lăm về dân số, đứng thứ mười về kinh tế tại Trung Quốc với gần 39.4 triệu dân. Hiện tại, Phúc Kiến có 9 thành phố cấp tỉnh, 12 thành phố cấp quận, 44 quận và 29 quận.

II. KINH TẾ TỈNH PHÚC KIẾN

Phúc Kiến hiện nay là một trong các tỉnh giàu có tại Trung Quốc. Năm 2019, tỉnh Phúc Kiến đạt GDP khu vực hơn 4.239 tỷ nhân dân tệ. Trong số đó, giá trị gia tăng công nghiệp đầu tiên là 259,623 tỷ nhân dân tệ, giá trị gia tăng công nghiệp thứ hai là 2,0581 nghìn tỷ nhân dân tệ, ngành công nghiệp cấp ba tăng 1.913 nghìn tỷ nhân dân tệ. GDP bình quân đầu người hàng năm là 107.139 nhân dân tệ.

Phúc Kiến là một trong những tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc độc đáo, vì thế đây là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng đối với người Trung Quốc và quốc tế.

III. KHÍ HẬU TỈNH PHÚC KIẾN

Phúc Kiến có khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 17-21 °C. Mùa đông tại Phúc Kiến khá ấm áp, nhiệt độ tháng 1 tại vùng duyên hải là 7-10 °C, tại vùng núi là 6-8 °C. Mùa hè nóng với nhiệt độ dao động từ 20-39 °C một số khu vực có nhiệt độ khá giống Việt Nam. Giúp các bạn du học Trung Quốc tại Phúc Kiến làm quen và thích ứng khá nhanh.

Được mệnh danh là tỉnh có nhiều rừng nhất tại Trung Quốc vì vậy khí hậu ở Phúc Kiến luôn trong lành, dễ chịu, nhiệt độ luôn ở mức ổn định, ấm áp.

IV. GIÁO DỤC TẠI TỈNH PHÚC KIẾN

Trong những năm vừa qua giáo dục tại Phúc Kiến được chỉnh phủ Trung Quốc vô vùng chú trọng và không ngừng phát triển. Trong năm 2019, số lượng tuyển sinh của giáo dục đại học là hơn 300.000 sinh viên, số lượng sinh viên theo học là 861.200, và sinh viên tốt nghiệp là 202.000. Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp đại học là 96,8%. Cơ sở hạ tầng và chất lượng giảng dạy các trường tại Phúc Kiến luôn lot top danh sách các trường thuộc Trung Quốc.

Danh sách một số trường đại học, cao đẳng tại Phúc Kiến:

STT TIẾNG VIỆT TIẾNG TRUNG
19 Học viện Long Nham  龙岩学院
20 Đại học Ngưỡng Ân  仰恩大学
21 Học viện Khoa học Cộng nghệ Mân Nam  闽南理工学院

Và tất nhiên, nếu có bất cứ thắc mắc gì về việc học tiếng Trung, xin học bổng du học Trung Quốc thì Nguyên Khôi với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo và tư vấn du học Trung Quốc chắc chắn sẽ luôn lắng nghe và giúp đỡ bạn. Inbox ngay fanpage DU HỌC NGUYÊN KHÔI/ Tiếng Trung Nguyên Khôi hoặc liên hệ ngay hotline 0983.947.269 - 0965.055.855 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nguyên Khôi – Nâng tầm tri thức

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội