Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Thiên Tân – Thành phố cảng sôi động bậc nhất Trung Quốc

Tạp chí du lịch The Culture Trip đã giới thiệu về Thiên Tân như thế này: “Thiên Tân là thành phố thu hút du khách nhờ sự giàu có về di sản kiến trúc, văn hóa và ẩm thực”.

Còn Quý phụ huynh và các em học sinh – sinh viên biết gì về thành phố này?

Khám phá ngay cùng DU HỌC NGUYÊN KHÔI bạn nhé!

Có người từng nói rằng: “Nếu muốn hiểu nền văn minh của Trung Quốc trong 5.000 năm hãy nhìn vào Tây An, 1.000 năm thì nhìn vào Bắc Kinh và để hiểu được Trung Quốc hiện đại hãy nhìn vào Thiên Tân.”

Vì sao lại thế?

1. Vị trí địa lý

Thiên Tân nằm trên bờ biển phía tây Thái Bình Dương, ở phía bắc đồng bằng Hoa Bắc, giáp biển Bột Hải ở phía đông, núi Yanshan ở phía bắc, hạ lưu sông Hải Hà và trải dài cả hai bờ sông Hải Hà. Đây là cửa ngõ giao thông đường sắt từ Bắc Kinh đến Đông Bắc và Đông Trung Quốc, đồng thời là cảng vận chuyển đường biển của Trung Quốc.

Với những thuận lợi về mặt địa lý, Thiên Tân là một trong bốn thành phố lớn của Trung Quốc và là thành phố cảng, thành phố ѕinh thái nổi tiếng Trung Quốc.

Thành phố Thiên Tân cũng nằm trong ᴠòng tròn trung tâm kinh tế lớn nhất miền Bắc của Trung Quốc. Đây là nơi ѕinh ra ᴠà phát triển của ngành công nghiệp hiện đại.

2. Phân khu hành chính

Tính đến tháng 11 năm 2022, Thiên Tân có 16 quận thuộc thẩm quyền của mình, với tổng số 124 đường phố, 125 thị trấn, 3 thị trấn, 3.520 ngôi làng và 1.874 cộng đồng. Chính quyền thành phố tọa lạc tại số 30 đường Youyi, quận Hexi, Thiên Tân.

3. Khí hậu

Thiên Tân nằm ở vùng ôn đới nên mang đầy đủ đặc trưng của kiểu khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Trong đó, mùa xuân nhiều gió, ít mưa; mùa hè nóng, mưa nhiều; mùa thu mát mẻ, nhiệt độ vừa phải; mùa đông lạnh, khô và có tuyết.

Với kiểu khí hậu này, học sinh – sinh viên Việt Nam thường thích nghi khá nhanh, không có hiện tượng bị shock thời tiết hay không chịu đựng được.

4. Kinh tế - xã hội tại Thiên Tân

Thiên Tân - thành phố 15 triệu dân nằm ven Bột Hải, là một trong những thương cảng nhộn nhịp của Trung Quốc thời xưa. Nó trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 1928 trong thời kỳ hậu phong kiến và tiếp tục duy trì vị thế này sau khi nước CHDC Trung Hoa được thành lập năm 1949. Hiện nay, Thiên Tân cùng với Bắc Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh là 4 đô thị nằm dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương.

Là một trong những thành phố đầu tiên của Trung Quốc tiếp xúc với nền văn minh phương Tây hiện đại, Thiên Tân là địa phương đi đầu trong các lĩnh vực như công nghiệp, tài chính, thương mại, giáo dục và quân sự. Đầu thế kỷ 20, Thiên Tân phát triển thành trung tâm công thương nghiệp và tài chính của phương bắc. Trong giai đoạn đó, Thiên Tân là thành phố công thương nghiệp lớn thứ hai Trung Quốc sau Thượng Hải và là trung tâm kinh tế của miền bắc.

Năm 1978, sau khi Trung Quốc bắt đầu thi hành chính sách cải cách và mở cửa, Thiên Tân trở thành một trong những thành phố đầu tiên kết giao với thế giới bên ngoài và đạt bước phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng. Thiên Tân đã chứng kiến hơn 100 thành tựu ở Trung Quốc hiện đại, chẳng hạn như là nơi có trường đại học hiện đại đầu tiên, bệnh viện công đầu tiên, bưu điện đầu tiên. Tuyến đường sắt Thiên Tân - Bắc Kinh khánh thành vào năm 2008 là tuyến đường sắt cao tốc chở khách đầu tiên tại Trung Quốc với vận tốc hơn 300 km/giờ.

Năm 1984, Khu phát triển kinh tế - công nghệ Thiên Tân (TEDA) được thành lập theo quyết định của Quốc vụ viện, giúp Thiên Tân thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài. Năm 2006, Quốc vụ viện phê duyệt "Quy hoạch tổng thể thành phố Thiên Tân", với mục tiêu biến nơi đây thành thành phố cảng quốc tế, một trung tâm kinh tế phương bắc và một thành phố sinh thái.

Một phần quan trọng của sự phát triển của Thiên Tân hiện đại là quyết định thành lập khu Tân Hải cũng trong năm 2006. Nằm bên bờ Bột Hải, phía đông khu đô thị Thiên Tân, Tân Hải có diện tích khoảng 3.000 km2 và được hợp nhất thành một quận của Thiên Tân vào năm 2009. Nếu ví Thiên Tân là con rồng thì Tân Hải được ví như đầu rồng và được so sánh với Tân khu Phố Đông của Thượng Hải và Đặc khu kinh tế Thâm Quyến ở miền nam, theo trang The Conversation. Việc phát triển Tân Hải được đưa vào chiến lược phát triển tổng thể của quốc gia, và với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, địa phương này đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Thiên Tân cũng như khu vực.

Tháng 12.2014, Khu thương mại tự do Thiên Tân được phê chuẩn tiên phong tại miền bắc Trung Quốc. Quyết định giúp kéo nhiều “đại bàng” thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới đầu tư vào Thiên Tân.

Thiên Tân có vị trí thuận lợi vì nằm ở giao điểm của khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và Vành đai kinh tế Bột Hải, đồng thời là một trong những điểm khởi đầu của Hành lang kinh tế Trung Quốc - Mông Cổ - Nga. Nằm trên bờ Bột Hải, cảng này là cửa ngõ vận chuyển quan trọng cho khu vực Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc và các tỉnh, thành phố không giáp biển ở miền bắc Trung Quốc. Cảng Thiên Tân ngày nay là cảng đa chức năng lớn nhất ở bắc Trung Quốc, có hơn 133 tuyến hàng hóa, kết nối với hơn 800 cảng tại hơn 200 quốc gia và khu vực.

Mặt khác, Thiên Tân còn là thành phố thí điểm về mô hình đô thị có lượng khí thải thấp tại Trung Quốc và Dự án thành phố sinh thái Trung Quốc - Singapore Thiên Tân được xem là dự án tiên phong cho việc xây dựng thành phố không khí thải. Những năm gần đây, Thiên Tân cũng đang phấn đấu tự định hình như là thành phố thông minh và theo đuổi phát triển thông qua các công nghệ thông minh.

5. Danh lam thắng cảnh tại Thiên Tân

Với việc từng thuộc quản lý của nước ngoài, Thiên Tân ngày nay thường được coi là triển lãm về kiến trúc thế giới với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Có người còn nói rằng không cần phải rời khỏi Trung Quốc mà chỉ cần đến thăm Thiên Tân là đủ để trải nghiệm thế giới.

Ghé thăm thành phố cảng Thiên Tân, Quý phụ huynh và các em học sinh – sinh viên nhất định phải ghé thăm một số điểm đến nổi tiếng sau:

Vòng đu quay The Tientsin Eye

Công trình được xây dựng phía trên cầu Vĩnh Lạc bắc qua sông Hải Hà. Đây được xem là một trong những biểu tượng hiện đại của thành phố Thiên Tân. Vòng quay khổng lồ cao 120 m, có 48 khoang hành khách, mỗi khoang chứa được 8 người. Vé vào cửa khoảng 70 tệ (228.000 đồng) cho một lượt 30 phút.

Khu phố Italy

Đây là khu phố tô giới cũ của Italy, được bao quanh bởi bốn con đường, nằm ở quận Hà Bắc, Thiên Tân. Hiện khu vực này có hơn 200 tòa nhà phong cách châu Âu đầu thế kỷ 20 được bảo tồn nguyên vẹn. Tại đây có các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, địa điểm giải trí.

Vạn Lý Trường Thành đoạn đèo Hoàng Nhai

Đoạn tường thành thuộc khu vực núi ở huyện Kế Châu là một phần của di sản của Vạn Lý Trường Thành, cách trung tâm thành phố Thiên Tân khoảng 30 km. Công trình được xây dựng từ năm 1.400 năm vào thời Bắc Tề, sau đó được gia cố bằng những bức tường gạch vào thời nhà Minh, năm 1368-1644. Vạn Lý Trường Thành đèo Hoàng Nhai dài 42 km nối đèo Mã Lan Quan ở Hà Bắc về phía đông và đèo Tổng ở Bắc Kinh về phía tây, có 52 tháp canh và 14 tháp đèn hiệu. Năm 1984-1987, hơn 3000 m tường thành và 20 tháp canh đã được trùng tu, trở thành phần dài nhất trong dự án trùng tu Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc.

Phố cổ Thiên Tân

Đây là khu phố đi bộ nằm bên bờ sông Hải, treo đầy những chiếc đèn lồng màu sắc. Những ngôi nhà cổ tại đây đều có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644). Xung quanh khu phố có nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hiệu bán đồ lưu niệm, đồ thủ công địa phương, đặc biệt là chùa Bà Thiên Hậu - được xây dựng từ thế kỷ 14, trước kia là nơi những thương hồ đến cầu may, cầu cho chuyến đi thuyền bình an. Hiện chùa trở thành Bảo tàng phong tục dân gian Thiên Tân, trưng bày nhiều đồ thủ công dân gian và di vật từ thời cổ đại.

Biệt thự gốm sứ

Ngôi biệt thự làm bằng gốm sứ của nhà sưu tầm Zhang Lianzhi, đã được ghi vào danh sách kỷ lục Guiness.

Biệt thự được xây dựng theo phong cách Pháp, với 5 tầng, từng là nơi ở của quan phụ trách tài chính dưới triều mãn Thanh (1644-1911). Đến năm 1949 được dùng làm chi nhánh một ngân hàng. Sau đó ngôi biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm. Năm 2003, ông Zhang Lianzhi bỏ ra 160.000 USD để mua lại và dành 4 năm để biến nơi đây thành một tòa lâu đài độc đáo, trang trí bằng những mảnh gốm sứ có niên đại từ thời nhà Đường và nhà Thanh.

Núi Bàn Sơn

Ngọn núi được mệnh danh là "đệ nhất sơn phía đông Bắc Kinh" từng có mặt trong danh sách 15 địa điểm du lịch hàng đầu của Trung Quốc. Thiên nhiên trên Bàn Sơn đa dạng với hàng trăm loài thực vật, nhiều vách đá hùng vĩ. Núi Bàn Sơn cũng là di tích lịch sử nổi tiếng khi vua Càn Long từng ghé thăm 30 lần và viết 1.336 bài thơ ca ngợi vẻ đẹp ngọn núi này.

Thư viện Thiên Tân

Thư viện Tân Hải là một điểm hút khách du lịch ở Trung tâm văn hóa Tân Hải, thành phố Thiên Tân. Với thiết kế theo kiến trúc tương lai, thư viện 5 tầng rộng 33.700 m2 thu hút lượng lớn khách tham quan kể từ khi mở cửa năm 2017. Công trình có thiết kế hình con mắt, được mệnh danh là "thư viện đẹp nhất Trung Quốc".

Nhà thờ St Joseph

Nhà thờ St Joseph, nằm ở quận Hòa Bình, có kiến trúc phong cách La Mã lớn nhất ở Thiên Tân và được xây dựng vào năm 1916. Kiến trúc sư, nhà truyền giáo người Pháp Paul-Marie Dumond đã thiết kế công trình này, với diện tích gần 1.900 m2, sức chứa khoảng 1.500 người cùng lúc. Nhà thờ St Joseph có 3 mái vòm khổng lồ cao tới 45 m, bề mặt được bao phủ bởi những tấm đồng xanh.

Công viên giải trí Thiên Tân

Đây là công viên trò chơi, khu giải trí lớn nhất ở Thiên Tân, bao gồm 9 hòn đảo nhân tạo và ba hồ điều hòa. Bao quanh là đường đi, những ngôi chùa và vườn cây. Địa điểm thu hút các gia đình có trẻ nhỏ vào mùa hè.

Công viên chủ đề tàu sân bay Tân Hải

Khu tổ hợp giải trí này nằm trong một tàu sân bay 17 tầng, dài 275 m từ thời Liên Xô cũ. Tổ hợp bao gồm công viên giải trí, khách sạn, trung tâm mua sắm. Trên tàu có khu vực sân khấu, tổ chức các buổi biểu diễn xiếc mạo hiểm và khiêu vũ.

6. Giáo dục – Đào tạo

Là thành phố càng sôi động và là một trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Quốc, thành phố Thiên Tân cũng được đầu tư nhiều cho giáo dục.

Theo dữ liệu, thành phố Thiên Tân có tới 56 trường cao đẳng và đại học, trong đó có 30 trường cao đẳng đại học và 26 trường trung cấp nghề.

Trong phạm vi bài viết hôm nay, DU HỌC NGUYÊN KHÔI xin gửi tới Quý phụ huynh và các em học sinh – sinh viên bảng xếp hạng 20 trường cao đẳng – đại học tốt nhất Thiên Tân.

STT

Tên tiếng Việt/ Anh Tên tiếng Trung Loại trường

Xếp hạng toàn quốc

1 Đại học Nam Khai 南开大学  Tổng hợp 20
2 Đại học Thiên Tân 天津大学    KH&KT 25
3 Đại học Y Dược Thiên Tân 天津医科大学 Y Dược 84
4 Đại học Công nghiệp Hà Bắc 河北工业大学 KH&KT 106
5 Đại học Sư phạm Thiên Tân 天津师范大学 Sư phạm 127
6 Đại học Công nghiệp Thiên Tân   天津工业大学 KH&KT 138
7 ĐH Trung Y Dược Thiên Tân 天津中医药大学   Y Dược 160
8 Đại học Tài chính Thiên Tân 天津财经大学 Tài chính 165
9 ĐH Khoa học & Công nghệ Thiên Tân 天津科技大学 KH&KT 184
10 Đại học Công nghệ Thiên Tân 天津理工大学 KH&KT 201
11 Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân 天津外国语大学  Ngôn ngữ 226
12 ĐH Hàng không Dân dụng Thiên Tân 中国民航大学 KH&KT 254
13 Đại học Thể dục Thể thao Thiên Tân 天津体育学院  Thể dục thể thao 287
14 Đại học Thương mại Thiên Tân 天津商业大学 Tài chính 322
15 ĐH Sư phạm Kỹ thuật nghề Thiên Tân  天津职业技术师范大学 Sư phạm 328
16 Đại học Thành Kiến - Thiên Tân 天津城建大学   KH&KT 332
17 Học viện Nông nghiệp Thiên Tân 天津农学院   Nông Lâm 343
18 Học viện Mỹ thuật Thiên Tân  天津美术学院 Nghệ thuật 434
19 Học viện Âm nhạc Thiên Tân 天津音乐学院 Nghệ thuật 457
20 Tianjin Sino-German Vocational Technical College 天津中德应用技术大学  KH&KT 493

7. Đời sống sinh viên

✠ Loại hình nhà ở: Khi mới tới Trung Quốc, các trường Đại học sẽ sắp xếp kí túc xá đầy đủ cho sinh viên, giúp các bạn yên tâm ngay trong thời gian đầu. Sau khi đã quen với đời sống nơi đây, các bạn hoàn toàn có thể thuê trọ ở ngoài. Chi phí nhà ở tại Trung Quốc dao động từ 500NDT – 800NDT/kì học.

Nếu không muốn ở KTX bạn cũng có thể tham khảo các khu nhà thuê ngoài với chi phí tầm 1200NDT/tháng.

✠ Chi phí sinh hoạt: Mặc dù nằm ở cửa ngõ giao thương của Hồ Bắc nhưng mức sống ở Thiên Tân không quá cao. Bạn sẽ cần khoảng 600NDT – 1500NDT/tháng cho toàn bộ các chi phí sinh hoạt của mình; trong đó 300 NDT – 1000 NDT cho ăn uống; còn lại là chi phí giải trí, điện nước, internet,…

✠ Hoạt động giải trí: Trong khóa học Hán ngữ, hầu hết các trường đều có những chương trình tham quan, giao lưu tìm hiểu văn hóa để sinh viên hòa nhập và đời sống Trung Quốc dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, du học Trung Quốc theo diện học bổng 1 năm tiếng tại Thiên Tân bạn còn có cơ hội khám phá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại thành phố cảng sôi động này.

 

DU HỌC NGUYÊN KHÔI - Chuyên biệt về du học Trung Quốc

==============================================================

Mọi thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0866.7575.79 - 0965.115.155

 

 

Bình luận của bạn