Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

10 loại gia vị nhẵn mặt trong gian bếp của người Trung Quốc

Người xưa đã có câu: “cơm Tàu vợ Nhật”. Điều này có nghĩa là ẩm thực Trung Hoa là thứ đáng để bạn khám phá cả đời. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Trung Quốc.

Cùng điểm danh 10 gia vị nhẵn mặt trong gian bếp của người Trung Quốc nào bạn ơi!

1. Hành lá

Tương tự ở Việt Nam, hành lá là loại rau gia vị cần phải có ở bất cứ căn bếp nào ở Trung Quốc. Các đầu bếp ở đây đều thích thêm hành lá được cắt nhỏ lên các món ăn đã được nấu chín, cho cả các món xào, súp hay cá hấp.

2. Gừng

Người Trung Quốc thích dùng gừng vì những tác dụng của nó đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, gừng là gia vị không thể thiếu trong các món súp và cá hấp của người Trung Quốc.

3. Tỏi

Tỏi là loại gia vị được dùng phổ biến ở nhiều quốc gia nhưng với người Trung Quốc, tỏi được băm nhỏ và xào thơm trước khi thêm các thực phẩm khác vào nấu. Vì họ nghĩ cách làm như vậy sẽ mang đến mùi thơm và hương vị đặc biệt cho món ăn.

Xem thêm: Triết lý âm dương trong ẩm thực truyền thống Trung Quốc

4. Hồi

Không chỉ là một vị thuốc, ở Trung Quốc, hồi được coi là một loại gia vị phổ biến trong gian bếp. Hồi được dùng nhiều trong các món hầm của người Trung Quốc như món thịt bò hầm hay thịt lợn hầm.

5. Hạt tiêu

Trong các món ăn nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, hạt tiêu là gia vị được dùng nhiều và phổ biến. Hạt tiêu sẽ mang đến cảm giác mạnh, làm tê khoang miệng. Bởi vậy, tiêu là thành phần không thể thiếu trong các món ăn cay của Trung Quốc.

6. Ớt khô

Không chỉ mang đến cho món ăn hương vị đặc trưng, ớt khô còn làm cho món ăn nhìn ngon mắt hơn.

Cũng như hạt tiêu, ớt khô là loại gia vị nấu ăn Trung Quốc không thể thiếu trong các món cay Tứ Xuyên. Nếu bạn có xem các kênh về món ăn của Trung Quốc ví dụ như Điền Tây Tiểu Ca hay Sơn Dược thì chắc hẳn bị sốc lắm khi hầu hết các món đều bỏ ớt khô ý nhỉ?

7. Tiêu trắng

Hạt tiêu xay là loại gia vị được yêu thích ở Trung Quốc. Nó làm cho món súp trứng, súp hoành thánh… nóng và thơm hơn. So với những loại gia vị cay như ớt khô hay tiêu hạt, tiêu xay có độ cay nhẹ hơn và không làm mất đi sự cân bằng của món ăn.

8. Xì dầu


 

Nếu như nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt thì người Trung Quốc sẽ cảm thấy món ăn không trọn vị nếu bỏ qua xì dầu.

Không chỉ được dùng cho các món ăn nấu chín, xì dầu còn được dùng để tạo hương vị cho thực phẩm tươi sống. Nhiều nhà hàng Trung Quốc ở nước ngoài dùng xì dầu thay cho gia vị khi làm món cơm rang. Người Trung Quốc thường dùng xà dầu nhạt để tạo hương vị và xì dầu đậm để tạo màu cho món ăn.

9. Giấm đen

Nhìn bề ngoài thì giấm ở Trung Quốc có màu giống với xì dầu. Loại giấm này có màu đen và tốt hơn nhiều so với giấm trắng. Người Trung Quốc đều thích dùng dấm vì họ cho rằng nó có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

10. Dầu ớt đỏ tương đậu

Đây là loại gia vị được bán rộng rãi ở các siêu thị tại Trung Quốc. Loại gia vị này không thể thiếu khi chế biến món cà tím hay cá hấp và được dùng trong các món cay Tứ Xuyên.

Bạn chuẩn bị đi du học Trung Quốc? Bạn đã chuẩn bị hành lý để sẵn sàng du lịch và khám phá văn hóa Trung Quốc thì xem mình có hợp với các gia vị món Hoa nào không nhé! Nếu khó ăn thì phải thủ sẵn mì tôm nhé!

Bình luận của bạn