Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

20 kết tinh văn hóa đặc sắc nhất mọi thời đại của Trung Quốc (P2)

Đất nước Trung Hoa rộng lớn không chỉ được biết đến như chiếc nôi sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài mà còn nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ, nền văn hóa lâu đời và vô cùng phong phú. Thậm chí, văn hóa Trung Hoa truyền thống còn được biết đến với cái tên văn hóa Thần truyền, trải qua hàng ngàn năm biến cố vẫn được người dân nơi đây bảo tồn, lưu giữ đến tận ngày nay.

Cờ vây do “Nghiêu Đế”, một trong “Ngũ đế” phát minh ra, đến nay đã có 4000 năm lịch sử. Đặc điểm của loại cờ này là hai bên quân cờ trắng và đen luôn công kích và bao vây lẫn nhau nên “đánh cờ” được gọi là “cờ vây”.

Tứ bảo văn phòng là chỉ bốn loại dụng cụ dùng trong văn phòng của người Trung Hoa xưa bao gồm: Bút, mực, giấy, nghiên.

Đạo giáo khai sinh vào thời kỳ Đông Hán, Trung Quốc. Nó có lịch sử gần 2000 năm. Đạo giáo tôn người sáng lâp, Lão Tử là thủy tổ, hay cũng gọi là “Thái Thượng lão quân”.

Kiến trúc Lâm viên (xây nhà xung quanh và sân ở giữa) được cho là có nguồn gốc từ dân tộc Hán. Nó được thế giới tôn xưng là di sản văn hóa quan trọng.

Võ thuật cổ truyền của Trung Hoa có rất nhiều loại, nổi tiếng có: Thiếu lâm, Thái cực quyền, Túy quyền… Trung Hoa được xưng là một trong những cái nôi của võ thuật.

Châm cứu là di sản quý giá của khoa học truyền thống và văn hóa dân tộc Hán. Liệu pháp châm cứu là một bộ phận của di sản y học Trung Hoa và cũng là một loại thủ pháp trị bệnh mà chỉ người Trung Hoa mới có.

Côn kịch còn được gọi là côn khúc. Tên gốc của loại nghệ thuật truyền thống này là “Côn sơ khang”, gọi tắt là Côn khúc (Tuồng Côn sơn). Đến nay, Côn kịch đã có hơn 650 năm lịch sử. Nó cũng là một trong những loại hý khúc cổ xưa nhất của Trung Hoa.

Đũa và ẩm thực Trung Hoa Ẩm thực của Trung Hoa rất phong phú và đa dạng. Đồng thời ứng với mỗi ngày lễ, người Trung Hoa sẽ ăn một loại ẩm thực như bánh, món ăn… khác nhau. Mỗi một loại lễ hội, một loại ẩm thực đề thể hiện một nội hàm ý nghĩa khác nhau.

Khúc thủy lưu thương là một loại trò chơi lưu truyền thời Trung Hoa cổ đại, có lịch sử mấy ngàn năm. Cứ đến tháng ba âm lịch, sau khi mọi người cử hành lễ “Phất lễ” - nghi thức tế lễ tẩy rửa những thứ bẩn thỉu, tiêu trừ điềm xấu, người ta bắt đầu đến ngồi ở hai bên bờ suối, đặt chén rượu trên mặt nước, chén rượu trôi đến trước mặt ai thì người ấy ngẫu hứng làm thơ. Sau khi làm thơ xong thì lấy chén rượu đó lên và uống cạn.

Đan kết là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời của Trung Hoa cổ đại. Ngay chữ “Kết” () cũng thể hiện một loại năng lực, một sự hài hòa và tràn ngập tình cảm giữa người với người, người với tự nhiên.

Bình luận của bạn