Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

8 trường phái cơ bản trong ẩm thực Trung Quốc

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc thế này: “Cách nhanh nhất để chinh phục một trái tim là thông qua đường dạ dày”. Thật vậy, để yêu hoặc được yêu hãy chinh phục dạ dày của người đó. Cách để yêu một đất nước khác cũng vậy, hãy để dạ dày của bạn được lấp đầy bằng yêu thích và say mê.

Tương tự vậy, rất nhiều người yêu thích đất nước Trung Quốc đều bắt nguồn từ sự say mê ẩm thực truyền thống Trung Hoa. Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực truyền thống Trung Quốc thì đây chính là bài biết dành cho bạn.

1. Bạn biết gì về ẩm thực Trung Quốc?

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.

Chẳng vậy mà khi nhắc đến món ăn của Giang Tô, Chiết Giang người ta thường nghĩ ngay đến người đẹp; nhớ đến món ăn Giang Nam là nhớ đến sự thanh tú động lòng người; hay đó là sự mộc mạc, chất phác như một đấng nam nhi thể hiện qua món ăn của Sơn Đông, An Huy; trong khi đó, món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Tất cả những nét độc đáo, riêng biệt đó đã hòa trộn, tạo thành nét chấm phá độc đáo cho ẩm thực Trung Hoa.

2. 8 trường phái trong ấm thực Trung Quốc

Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Sơn Đông

Nhắc đến món ăn Sơn Đông chính là nhắc tới 2 loại món ăn nổi tiếng: Tế Nam và Dao Đông.

Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là hương vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản. Người dân Sơn Đông đặc biệt tài tình trong việc biến tấu các món canh hay nội tạng đông vật trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Tuy Sơn Đông không thiếu những món ăn ngon nhưng nổi bật nhất vẫn phải kể đến món ốc kho và cá chép chua ngọt.

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc trứ danh – Món ăn Tứ Xuyên

Tứ Xuyên được xem là vùng đất có nền ẩm thực đặc sắc nhất của Trung Quốc. Trong ẩm thực Tứ Xuyên lại được tự động chia làm 2 trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.

Mặc dù nổi tiếng nhất với việc sử dụng ớt và tiêu nhưng điều làm nên phong cách nấu ăn riêng biệt của vùng Tứ Xuyên lại nằm ở nghệ thuật pha trộn hương vị. Những đầu bếp Tứ Xuyên thật xuất sắc trong việc kết hợp các món gia vị nóng, cay, mặn, chua và đậm đà để tạo ra những hương vị đáng ngạc nhiên.

Nổi tiếng nhất trong ẩm thực Tứ Xuyên chính là món vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ cay Tứ Xuyên….

Nếu bạn sắp du học Trung Quốc, hãy lên kế hoạch để thưởng thức các món ăn trứ danh trên ở Tứ Xuyên nhé.

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô

Tương tự Sơn Đông và Tứ Xuyên, món ăn Giang Tô cũng được chia làm 3 điểm riêng biệt với các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh.


 

Điểm đặc biệt nhất của ẩm thực Giang Tô chính là sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong việc chế biến các món hầm, ninh, tần. Có thể nói, ẩm thực Giang Tô vô cùng chú trọng đến các món canh và luôn bảo đảm nguyên chất, nguyên vị.

Đến Giang Tô nhất định bạn phải nếm thử món gà hấp lá sen và thịt cua hấp trứ danh.

Văn hóa ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang bao gồm các món ăn mang đặc trưng của 3 khu vực: Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng với hương vị thanh đạm, tươi mềm mà không ngấy.

Ngoài sự cầu kỳ về lựa chọn nguyên liệu ra, kỹ thuật nấu nướng của món ăn Chiết Giang cũng rất độc đáo. Kỹ thuật nấu nướng món ăn Chiết Giang phong phú đa dạng nổi tiếng trong nước và nước ngoài. Người Chiết Giang có sở trường về sáu mặt như xào, dán, xào sền sệt, lựu, hấp, nướng. Phương pháp nấu nướng quan trọng nhất là sức lửa. Bên cạnh đó, món ăn Chiết Giang chú trọng hình thái, tinh xảo công phu, thanh nhã, mang cho người ăn quan niệm nghệ thuật đẹp đẽ.

 Ẩm thực Chiết Giang nổi tiếng với món tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ, thịt heo kho Đông Pha, vịt hầm thịt muối Kim Hoa, cơm cháy sốt cà chua và tôm,...

Tuyệt tác văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Quảng Đông

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa các trường phái khác và kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Ẩm thực Quảng Đông bao gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang.

Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp… Về mặt phối hợp nguyên liệu và khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống. Ngày nay, người Quảng Đông rất yêu thích cá sống và cháo cá sống.

Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn,…

Nghệ thuật ẩm thực Phúc Kiến nổi danh

Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn, chủ yếu là món Phúc Châu. Các món ăn Phúc Kiến với nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt, chua, mặn thơm, màu đẹp vị tươi. Nổi tiếng với món Kim phúc thọ, cá kho khô...

Đặc trưng nhất phải kể đến món “Phật nhảy tường” - món ngon Trung Hoa tuyệt đỉnh với 18 nguyên liệu chính gồm toàn sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm hòa cùng rượu thơm, 12 gia vị khác nhau. Món ăn này từng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới

Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn Hồ Nam

Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua - cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.

Ẩm thực An Huy

Gồm các món ăn của miền nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà.

An Huy có sở trường về các món ninh, hầm. Người An Huy đặc biệt chú trọng về mặt dùng lửa. Ẩm thực An Huy chú trọng phối hợp các nguyên liệu hoang dã và thảo mộc. Sở trường của ẩm thực An Huy chính là các món hầm, ninh nhừ.

Ẩm thực An Huy nổi tiếng với món vịt hồ lô, đậu hủ thối Bát Công Sơn, bánh trứng bác, vịt quay Lư Châu, ngỗng tiềm Ngô Sơn,...

Với việc hiểu thêm về 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc căn bản trên, Nguyên Khôi tin rằng bạn sẽ thêm tự tin khi có dịp ghé thăm hoặc lên đường du học Trung Quốc thời gian tới. Nếu có bất cứ băn khoăn, thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ gì bạn có thể liên hệ Du học Nguyên Khôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bình luận của bạn