Lộ diện ảnh hiếm về trang phục của phụ nữ Trung Quốc trong hơn 100 năm qua

Trải qua hơn 3000 năm lịch sử gắn với các giai đoạn phát triển của từng triều đại đã tạo nên những dấu ấn đặt biệt trên trang phục của người Trung Quốc. Không quá khi nói, trang phục chính là sự thể hiện rõ nét nhất nét đẹp văn hóa truyền thống của Trung Hoa.

Cùng chiêm ngưỡng sự thay đổi quan niệm về cái đẹp của người Trung Quốc qua những bộ trang phục dưới đây.

Một nhóm phụ nữ Trung Quốc sống dưới triều đại Thanh với trang phục Mãn Châu. Kiểu quần áo này được cho là có ảnh hưởng sâu sắc và lâu nhất đối với văn hóa trang phục của phụ nữ nước này.

Bức ảnh này được chụp vào triều nhà Thanh. Trong ảnh là những phụ nữ Hán với bộ trang phục truyền thống với tay áo rộng.

Qua thời gian, văn hóa phương Tây dần dần có ảnh hưởng đến xã hội Trung Quốc. Về trang phục, cổ áo ngắn trở nên phổ biến và những bộ quần áo ôm sát cơ thể người phụ nữ hơn so với trước đây.

Bức ảnh này chụp nhóm nữ sinh tốt nghiệp một trường đại học ở Bắc Kinh năm 1907.

Phong trào Ngũ Tứ được khởi xướng bởi nhiều các nhân với cách ăn mặc như cô gái sinh viên trong bức ảnh.

Một kiểu váy đồng phục nữ sinh Trung Quốc với chiếc váy đen đơn giản cùng áo sơ mi màu xanh.

Kiểu trang phục của phụ nữ Trung Quốc sau năm 1925.

Xường xám trở nên phổ biến vào khoảng năm 1921.

Và tiếp tục được cách tân.

Vào năm 1949, trang phục của phụ nữ Trung Quốc tiếp tục thay đổi với những bộ Mao Suit.

Những bộ váy nhiều màu sắc.

Từ cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970, màu sắc phổ biến là màu xanh, xám, xanh quân đội và đen.

Bức ảnh được chụp năm 1972 tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bức ảnh chụp năm 1985 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ảnh chụp năm 1991. Cô gái Đại Liên khỏe khoắn, năng động với chiếc váy ngắn.