Những món ăn trứ danh nhất định phải thử khi đến Trung Hoa
Người xưa đã có câu “cơm Tàu, vợ Nhật” như một lời khẳng định về sự tinh túy trong ẩm thực Trung Quốc. Nếu có dịp du lịch, du học Trung Quốc, nhất định bạn phải nếm thử những món ăn trứ danh dưới đây.
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinhlà món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Hoa ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh chinh phục những trái tim đam mê ăn uống bởi cả hương vị và tính thẩm mĩ. Lớp da vàng hươm bóng bẩy khi cắn nhẹ lại giòn tan, nhai kỹ lại thấy béo ngậy, thơm mềm và ngạt ngào hương thảo mộc… khiến bất cứ ai một lần nếm thử đều ấn tượng không phai.
Mì trường thọ
Món mì trường thọ không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu.
Đậu phụ Tứ Xuyên
Nhắc đến ẩm thực Tứ Xuyên nhất định phải kể đến đậu phụ cay đặc trưng của vùng đất này. Dù chỉ là món ăn bình dân, nguyên liệu dễ kiếm nhưng hương vị cay nồng của ớt quyện vào vị béo ngậy của đậu non, thơm của hành nấm lại có sức hấp dẫn mạnh, khiến nó có vị trí đặc biệt trong danh sách các món ăn nổi danh Trung Quốc.
Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là món cơm chiên lẫn xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan, cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu có từ thời nhà Thanh, ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở trong hầu hết nhà hàng Trung Quốc.
Phật nhảy tường
Phật nhảy tường là tên thường gọi của món súp vi cá mập nổi danh ở Phúc Kiến và là cao lương mỹ vị thời nhà Thanh. Món ăn này nổi tiếng nhờ hương vị của gần 30 nguyên liệu khác nhau như bào ngư, vi cá, hải sản cùng cách chế biến cầu kỳ
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối: là món ăn bình dân, được làm từ đậu phụ lên men khá nặng mùi. Món ăn này được người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa ở thời vua Khang Hi sáng tạo nên.
Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống. Thịt kho Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đậm vị và đưa cơm.
Trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo được một nông dân ở thời nhà Minh phát hiện tình cờ khi đi ra đồng. Quả trứng được bảo quản nguyên vẹn dưới lớp bùn lầy và vôi, trấu. Sau vài tháng, lòng đỏ sẽ trở thành màu xanh lục đậm, xám, có vị của kem pha lẫn mùi lưu huỳnh và amoniac. Lòng trắng trở thành màu cam, hoặc nâu đậm, trong mờ giống thạch và có vị hơi mặn.
Cua lông Thượng Hải
Cua Lông hồ Dương Thành được ví như một món quà của thiên nhiên, tạo hóa mang đến cho người dân Thượng Hải bởi đây là một loại cua vô cùng đặc biệt với vị thơm ngọt diệu kỳ đến từ thịt và trứng của cua, vị ngọt của trứng cua được người dân Thượng Hải ví như ngon đến ngập chân răng.
Truyền thuyết kể rằng, vua Càn Long hàng năm đến mùa cua lông đều di chuyển từ thủ đô tới hồ Dương Thành chỉ để thưởng thức một cặp cua lông kèm theo những chén trà Long Tỉnh ngọt ngào.
Gà ăn mày
Món gà '"ăn mày" nổi tiếng của Trung Quốc cũng là một món ăn mang hương vị thơm ngon với cách chế biến vô cùng độc đáo và cả môt câu chuyện thú vị đi kèm với xuất xứ của món ăn này. Ngày nay món ăn này trở thành một trong những món ăn được người Trung Quốc và khách du lịch yêu thích.
Mục khác
- Những điều cần biết về văn hóa Trung Quốc trước khi đi du học
- Văn hóa giao tiếp cần nhớ khi đi du học Trung Quốc
- Đến Thiên Tân nhất định phải ghé thăm siêu thư viện đẹp nhất thế giới – Tân Hải
- Triết lý âm dương trong ẩm thực truyền thống Trung Quốc
- 8 trường phái cơ bản trong ẩm thực Trung Quốc
- Bạn biết gì về Tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc?
- Lộ diện ảnh hiếm về trang phục của phụ nữ Trung Quốc trong hơn 100 năm qua
- Tại sao Khổng Tử khẳng định 3 x 8 = 23?
- Khám phá những thắng cảnh nổi tiếng Trung Quốc qua tờ Nhân dân tệ
- 20 kết tinh văn hóa đặc sắc nhất mọi thời đại của Trung Quốc (P2)
Bình luận của bạn