Triết lý âm dương trong ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Triết lý âm dương cho rằng mọi thứ trong vũ trụ này đều được hình thành từ hai yếu tố đối lập nhưng bổ trợ lẫn nhau. Mọi thứ là âm đều có một thứ là dương tương ứng, như đêm và ngày, lạnh và nóng. Ẩm thực Trung Quốc cũng tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc ấy.
Người Trung Quốc đề cao sự cân bằng giữa âm và dương trong các món ăn. Điều này được thực hiện nhờ cách sử dụng nguyên liệu, gia vị và phương pháp chế biến tinh tế.
Người Trung Quốc quan niệm những thứ mang năng lượng dương cao thường ấm, mạnh và sáng, trong khi các vật mang nhiều năng lượng âm mát, mềm và tối hơn. Hai yếu tố này tồn tại trong mọi vật thể, không có thứ gì chỉ hoàn toàn là một nguồn năng lượng.
Một số thực phẩm được coi là có tính âm, số khác có thuộc tính dương, một số lại có sự cân bằng hoàn hảo giữa của cả hai.
Người Trung Quốc tin rằng việc duy trì đồng đều âm và dương trong cơ thể rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện qua ăn uống đúng cách.
Thực phẩm có tính dương thường ngọt, cay và dậy mùi, với màu sắc ấm như đỏ hoặc cam. Chúng thường khô và có nguồn gốc từ đất, như khoai tây, đu đủ, ớt và thịt cừu.
Trái lại, thực phẩm có tính âm thường đắng hoặc mặn, có nhiều nước hơn, màu xanh hoặc màu lạnh. Chúng thường có nguồn gốc từ nước, ví dụ như dưa chuột, đậu phụ, sen và xì dầu.
Ngoài ra, các cách chế biến khác nhau cũng mang thuộc tính âm hoặc dương. Chiên và nướng được coi là dương, trong khi luộc và hấp là âm.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tinh thần và thể chất của một người được quyết định bởi sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Quá nhiều âm hoặc quá nhiều dương cũng sẽ khiến cơ thể mất thăng bằng, dẫn tới các loại bệnh tật.
Do đó, con người cần duy trì chế độ ăn đủ âm dương, ăn đúng thực phẩm vào đúng thời điểm trong năm. Chẳng hạn như khi bị cảm lạnh tức là yếu tố âm mạnh hơn, do đó bạn nên ăn nhiều món có tính dương.
Người Trung Quốc thường ăn nhiều món nước và mát vào những tháng mùa hè, đồng thời làm ấm cơ thể với những món thuộc tính dương trong mùa đông.
Một bữa ăn Trung Quốc thường hướng đến sự cân bằng nhờ kết hợp mùi vị (ngọt, cay, chua, đắng, mặn), độ cứng mềm và phương pháp chế biến. Sự hòa trộn giữa rau, thịt và tinh bột rất quan trọng. Các món khô, như món xào cay, thường được ăn kèm cháo hoặc canh.
Một đầu bếp Trung Quốc thậm chí còn chú ý đến sự hài hòa của màu sắc trong món ăn. Ví dụ, thịt cần được nấu kèm rau củ có màu sắc tương phản, như ớt chuông hay hành.
Chính bởi quan niệm cân bằng triết lý âm dương đó mà mỗi bữa ăn của người Trung Quốc đều phong phú và cân bằng. Đây được đánh giá là một trong những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe trên thế giới.
Mục khác
- Những điều cần biết về văn hóa Trung Quốc trước khi đi du học
- Văn hóa giao tiếp cần nhớ khi đi du học Trung Quốc
- Đến Thiên Tân nhất định phải ghé thăm siêu thư viện đẹp nhất thế giới – Tân Hải
- Những món ăn trứ danh nhất định phải thử khi đến Trung Hoa
- 8 trường phái cơ bản trong ẩm thực Trung Quốc
- Bạn biết gì về Tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc?
- Lộ diện ảnh hiếm về trang phục của phụ nữ Trung Quốc trong hơn 100 năm qua
- Tại sao Khổng Tử khẳng định 3 x 8 = 23?
- Khám phá những thắng cảnh nổi tiếng Trung Quốc qua tờ Nhân dân tệ
- 20 kết tinh văn hóa đặc sắc nhất mọi thời đại của Trung Quốc (P2)
Bình luận của bạn