Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

13 ngành nghề mới của Trung Quốc – Cơ hội du học mở rộng

Căn cứ theo xu thế phát triển và nhu cầu xã hội, mới đây, Bộ Nguồn nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc đã công bố 13 ngành nghề mới của Trung Quốc. Không quá khi nói sự phát triển này giúp cánh cửa du học Trung Quốc càng thêm mở rộng.

Cùng Du học Nguyên Khôi khám phá 13 ngành nghề mới của Trung Quốc qua bài biết hôm nay.

Mới đây, tại một hội chợ việc làm ở Trung Quốc, 13 ngành nghề mới chính thức được Chính phủ Trung Quốc công bố. Đáng nói, 13 ngành nghề mới này chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực công nghệ cao mới nổi ở nước này như: Nguồn dữ liệu mở, trí tuệ nhân tạo, internet,…

Các nghề nghiệp mới công bố chủ yếu ở các lĩnh vực công nghệ cao, tập trung vào các việc làm chuyên môn kỹ thuật cao ra đời trong quá trình nâng cấp cơ cấu ngành nghề, ra đời trên cơ sở chuyển đổi ngành nghề truyền thống dưới tác động của khoa học công nghệ hoặc các ngành nghề phát sinh dựa trên sự ứng dụng rộng rãi của công nghệ thông tin.

Theo đó, 13 ngành nghề mới được Bộ Nguồn nhân lực và an sinh xã hội, Tổng cục Giám sát quản lý thị trường và Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc công bố bao gồm:

 • Quản trị viên kỹ thuật số
 • Kỹ thuật viên trí tuệ nhân tạo (IoT)
 • Kỹ thuật viên dữ liệu lớn (big data)
 • Kỹ thuật viên điện toán đám mây
 • Kỹ thuật viên mô hình thông tin xây dựng (BIM)
 • Nhân viên vận hành thể thao điện tử
 • Nhân viên chơi thể thao điện tử
 • Nhân viên vận hành máy bay không người lái
 • Quản lý nông nghiệp
 • Nhân viên lắp đặt và chạy thử internet vạn vật
 • Nhân viên vận hành hệ thống robot công nghiệp
 • Nhân viên vận hành bảo dưỡng hệ thống robot công nghiệp

Được biết kể từ năm 2015 thì đây là lần công bố ngành nghề mới nhất. Điều này cho thấy những điều chỉnh về cơ cấu ngành nghề trong xã hội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc thay đổi cơ cấu và khối ngành nghề cũng tạo ra sự điều chỉnh sâu sắc về cơ cấu vị trí việc làm trên thị trường. Bởi lẽ sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề không chỉ tác động đến các ngành sản xuất, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nghề nghiệp. Cụ thể:

Xã hội Trung Quốc hiện có nhu cầu rất lớn đối với các ngành nghề mới công bố lần này, chế độ đãi ngộ cũng như thu nhập khá cao. Đơn cử như nghề quản trị viên công nghệ số đang thiếu đến một triệu người với mức thu nhập mỗi năm có thể lên tới 250 nghìn nhân dân tệ (khoảng 37.000 USD).

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, công bố thông tin các ngành nghề mới để phát triển và mở rộng các vị trí việc làm, tăng thêm cơ hội tìm việc cho người trẻ, tăng cường hướng dẫn và các dịch vụ hỗ trợ tìm việc, thúc đẩy tìm việc và khởi nghiệp trong đội ngũ lao động. Bên cạnh đó, sự chuyển dịch ngành nghề này cũng góp phần thúc đẩy cải cách công tác dạy nghề, để việc thiết kế chương trình, nội dung giảng dạy phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội.

Khám phá ngay học bổng du học Trung Quốc 2021 khối ngành công nghệ thông tin

 

Nguyên Khôi – Nâng tầm tri thức

==============================================================

Mọi thắc mắc cần hoặc ý kiến đóng góp cho chúng tôi vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0965.115.155

Bình luận của bạn