Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Tự chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc hay qua trung tâm?

Để có thể trở thành lưu học sinh tại Trung Quốc các bạn học sinh cần trải qua giai đoạn chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Để làm được bộ hồ sơ “đúng chuẩn” bên cạnh việc tự mình mày mò, tìm tòi nghiên cứu, hiện nay còn có cách đơn giản hơn là nhờ các trung tâm tư vấn du học hỗ trợ. Vậy việc chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc qua 2 hình thức này có những ưu/nhược điểm gì?

Hãy cùng Nguyên Khôi giải đáp những băn khoăn đó qua bài viết dưới đây!

1. Tự chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất khi bạn tự mình chuẩn bị hồ sơ chính là việc bản thân sẽ thu lượm được những kiến thức quan trọng về đất nước mình chọn lựa để thực hiện giấc mơ học vấn tiếp theo.

Bên cạnh cái nhìn bao quát về đất nước mình sẽ theo học, bạn cón hiều hơn về trường và ngành nghề mình chọn lựa. Thông qua quá trình tìm hiểu, chọn lọc thông tin, kỹ năng tìm kiếm thông tin của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Bạn phải hiểu rằng, tìm kiếm thông tin là một kĩ năng không thể thiếu trong xã hội hiện đại, và quá trình chuẩn bị hồ sơ du học sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm quý báu trong việc này.

Ngoài ra, quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cũng giúp bạn có cơ hội để tìm hiểu, làm quen với các anh chị đi trước, được tư vấn thêm về quá trình học tập, sinh sống tại đất nước đó. Thông qua những thông tin cụ thể, trải nghiệm thực tế của các anh chị du học sinh đi trước bạn sẽ có cái nhìn tổng quan, hiểu hơn về đất nước, văn hóa và nét đặc trưng của ngôi trường mình sắp theo học. Nhờ đó, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn thích hợp về ngành nghề, trường lớp, từ những nguồn thông tin đa dạng và nhiều chiều.

Đặc biệt, việc tiếp xúc trước với các thủ tục, giấy tờ trong quá trình thực hiện hồ sơ du học cũng sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi gặp phải các vấn đề tương tự tại nước ngoài.

Nhược điểm

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm khi tự chuẩn bị hồ sơ du học bạn cũng phải đối mặt với những nhược điểm không thể tránh khỏi.

Nhược điểm đầu tiên xuất phát chính từ những thủ tục giấy tờ vô cùng lằng nhằng và rắc rối. Bạn sẽ phải tự mình nghiên cứu thông tin và đưa ra tất cả các sự lựa chọn lớn nhỏ, từ việc chọn ngành, chọn trường, dịch và công chứng hồ sơ tài liệu, cho đến chuẩn bị hồ sơ đăng kí học, học bổng, visa… Đặc biệt, với các bạn học sinh, sinh viên, việc vừa phải đảm bảo việc học tập trên lớp, vừa hoàn thành các thủ tục giấy tờ, hồ sơ học bổng sẽ tạo nên áp lực không nhỏ chút nào. Nếu chuẩn bị hồ sơ không tốt, bạn có thể sẽ mất kha khá thời gian, công sức và tiền bạc để chỉnh sửa (hoặc thậm chí là làm lại hồ sơ).

Bên cạnh đó, với những trường có tính cạnh tranh cao, bạn không biết cách “làm đẹp” hồ sơ như các bạn học sinh cùng trình độ nhưng được trau chuốt bởi một đội ngũ các tư vấn viên chuyên nghiệp việc mất điểm là hoàn toàn dễ hiểu.

2. Nhờ trung tâm tư vấn du học chuẩn bị hồ sơ

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất của việc nhờ cậy các trung tâm tư vấn du học chính là việc giúp bạn giảm bớt gánh nặng về mặt xử lý hồ sơ và thủ tục hành chính. Do họ là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nước ngoài, các thủ tục về hồ sơ, thời gian đợi kết quả xét tuyển của bạn sẽ được rút gọn khá nhiều.

Các trung tâm tư vấn du học uy tín cũng sẽ đồng hành cùng bạn từ A đến Z, giải quyết giúp bạn mọi khó khăn hay bỡ ngỡ về dịch thuật, công chứng giấy tờ, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, đăng ký với nhà trường…  Sau khi nhận được thư chấp thuận từ trường, họ lại tiếp tục hỗ trợ bạn trong quá trình xin visa du học và cung cấp các lời khuyên để phỏng vấn hiệu quả. Do vậy, khả năng thành công khi xin visa của bạn sẽ cao hơn so với việc phải tự mình bươn chải.

Ngoài ra, đăng ký tư vấn du học qua các trung tâm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cung cấp một lộ trình chuẩn bị hiệu quả, bài bản và đỡ áp lực hơn rất nhiều so với việc tự mình nộp hồ sơ. Điều này đặc biệt thích hợp với các bạn học sinh cấp 3 hay sinh viên đại học với nguồn thời gian giới hạn và muốn sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý.

Nhược điểm

Đương nhiên, sử dụng dịch vụ tư vấn du học cũng có những nhược điểm nhất định không thể tránh khỏi. Như đã đề cập đến ở trên, việc tự nộp hồ sơ sẽ đem đến cho bạn cái nhìn bao quát và kinh nghiệm nhất định về quá trình hoàn thiện hồ sơ du học. Do vậy, khi sử dụng dịch vụ tư vấn du học, một số bạn trở nên “lười biếng” và ỷ lại vào tư vấn viên thay vì việc chủ động tìm kiếm thông tin.

Hy vọng với những thông tin trên từ Du học Nguyên Khôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cũng như có được lựa chọn tốt nhất trước khi chuẩn bị hồ sơ cho kỳ nhập học sắp tới.

 

Bình luận của bạn