Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Một vài nét chung về đất nước Trung Quốc

Một vài con số về đất nước Trung Quốc

Tên chính thức: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tiếng Trung: 中华人民共和国).

Thủ đô: Bắc Kinh

Diện tích: 9.596.961 km²

Tỉnh & thành phố: Có ba cấp độ thành phố (thành phố tự trị, thành phố cấp quận và thành phố cấp tỉnh). Có hơn 160 thành phố ở Trung Quốc với dân số hơn một triệu.

Dân số: 1.403.500.365 người (năm 2016)

Mật độ dân số: 145 người/km²

Múi giờ: Mặc dù lãnh thổ trải dài qua nhiều kinh tuyến nhưng Trung Quốc hiện chỉ dùng một múi giờ duy nhất là múi giờ Bắc Kinh (GMT+8).

Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ

GDP: GDP của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt khoảng 13,2 nghìn tỷ USD trong năm 2018, vượt tổng GDP được dự báo đạt 12,8 nghìn tỷ USD của 19 nước trong khối Eurozone - theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg.

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng phổ thông (Tiếng Trung tiêu chuẩn/ tiếng Hán tiêu chuẩn)

Văn tự chính thức: Hán ngữ giản thể

Sơ lược về Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á. Với hơn 1 tỉ người, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới. Đây cũng là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ tư trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới, tùy theo phương pháp đo lường.

Cảnh quan của Trung Quốc rộng lớn và đa dạng, thay đổi từ những thảo nguyên, các sa mạc Gobi và Taklamakan ở phía Bắc khô hạn đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía Nam có mưa nhiều. Đường bờ biển của Trung Quốc dọc theo Thái Bình Dương và dài 14500 km, giáp với các biển: Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và biển Đông.

Lịch sử Trung Quốc bắt nguồn từ một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, phát triển tại lưu vực phì nhiêu của sông Hoàng Hà tại bình nguyên Hoa Bắc. Trải qua hơn 5.000 năm, văn minh Trung Hoa đã phát triển trở thành nền văn minh rực rỡ nhất thế giới trong thời cổ đại và trung cổ, với hệ thống triết học rất thâm sâu (nổi bật nhất là Nho giáo, Đạo giáo và thuyết Âm dương ngũ hành).

Hệ thống chính trị của Trung Quốc dựa trên các chế độ quân chủ kế tập, khởi đầu là triều đại nhà Hạ ở lưu vực Hoàng Hà. Từ năm 221 TCN, khi nhà Tần chinh phục các quốc gia khác để hình thành một đế quốc Trung Hoa thống nhất. Quốc gia này đã trải qua nhiều lần mở rộng, đứt đoạn và cải cách, cuối cùng trở thành nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949.

Trong hầu hết thời gian trong hơn 2.000 năm qua, kinh tế Trung Quốc được xem là nền kinh tế lớn và phức tạp nhất trên thế giới, với những lúc thì hưng thịnh, khi thì suy thoái. Kể từ khi tiến hành cuộc cải cách kinh tế vào năm 1978, Trung Quốc trở thành một trong các nền kinh kế lớn có mức tăng trưởng nhanh nhất. Đến năm 2014, nền kinh tế Trung Quốc đã đạt vị trí số một thế giới tính theo sức mua tương đương (PPP) và duy trì ở vị trí thứ hai tính theo giá trị thực tế.

Trong lịch sử không dài của mình, Trung Quốc đã phát triển thành một dân tộc hoàn toàn hiện đại dựa trên tri thức, nền quản trị, các công ty lớn, nền văn hóa sống hàng đầu thế giới. Trung Quốc cũng hướng tới tương lai với niềm tin và sự lạc quan.

Bên cạnh đó, với mục đích hướng tới tương lai, Trung Quốc cực kỳ coi trọng việc phát triển giáo dục. Hệ thống giáo dục của Trung Quốc ngày càng được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Có thể nói, từ những điều kiện văn hóa, lịch sử lâu đời kết hợp hài hòa với sự phồn thịnh kinh tế, Trung Quốc là điểm đến cực kỳ lý tưởng để du học.

Bình luận của bạn