2 NGUYÊN TẮC GIÚP BẠN PHỎNG VẤN XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC THÀNH CÔNG

Phỏng vấn trực tiếp với ban tuyển sinh là một trong các yếu tố quyết định bạn có thể xin học bổng du học Trung Quốc thành công hay không. Vậy làm thế nào để vượt qua bài đánh giá mang tính quyết định này?

Trong chuyên mục kinh nghiệm du học Trung Quốc hôm nay, Du học Nguyên Khôi mách bạn 2 nguyên tắc cơ bản giúp bạn phỏng vấn xin học bổng du học Trung Quốc thành công.

I. HIỂU ĐÚNG VỀ PHỎNG VẤN XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC

Trải qua vòng loại hồ sơ xin học bổng, mỗi ứng viên sẽ phải vượt qua vòng phỏng vấn với đại diện các trường mới được nhận học bổng. Do vậy, một bộ hồ sơ được thể hiện trên giấy tờ rất tốt, điểm số rất cao, thành tích hoạt động ngoại khóa rất nổi trội là chưa đủ. Yếu tố quyết định phô bày bản lĩnh, khả năng của bạn thực tế lại nằm ở bài phỏng vấn trực tiếp từ ban tuyển sinh.

Hiểu đơn giản rằng, phỏng vấn trực tiếp là kênh thông tin quan trọng giúp ban tuyển sinh đánh giá đúng năng lực mỗi ứng viên apply học bổng của trường. Thông qua bài phỏng vấn trực tiếp, hội đồng tuyển sinh các trường biết được trình độ chuyên môn, khả năng sử dụng ngoại ngữ, cách giao tiếp, khả năng tư duy, diễn đạt, trình bày ý tưởng, quan điểm cũng như phong cách sống và làm việc của bạn.

Vậy làm thế nào để bài phỏng vấn trực tiếp của bạn trở lên ấn tượng, giúp tăng tỉ lệ thành công?

XEM NGAYCách giới thiệu bản thân ấn tượng khi tham gia phỏng vấn xin học bổng du học Trung Quốc 2021

II. 2 NGUYÊN TẮC GIÚP BẠN PHỎNG VẤN XIN HỌC BỔNG DU HỌC TRUNG QUỐC THÀNH CÔNG

1. Đừng “kể khổ”

Nhiều sinh viên khi được hỏi về “Tại sao lại muốn có học bổng này?” thường đưa ra lý do theo kiểu quá “drama” như: Nhà quá nghèo hay quá khổ nên phải có học bổng mới đi du học được,…

Điều này tuyệt đối không được biểu lộ trước người hỏi của mình bởi đây là một lý do rất khó chấp nhận (dù theo lý thuyết thì hoàn cảnh của bạn khó khăn mới cần học bổng). Câu trả lời dễ dàng thôi bởi người phỏng vấn họ rất kỵ những người kể khổ, nói quá vấn đề để mong thực hiện được ý muốn của mình.

Chúng ta cần hiểu rõ với nhau rằng, ban tuyển sinh biết vấn đề tài chính của bạn đang không đủ để du học nhưng bạn vẫn cần một lý do ổn hơn để thuyết phục họ.

Sự khéo léo và thông minh của bản đôi khi chỉ là: “Với kinh phí hiện tại của em thì sẽ không đủ cho việc du học, nên em muốn có học bổng để giúp tự tin hơn cho hành trình du học của mình”. Câu trả lời này có nội dung và trình bày tự nhiên nên sẽ giúp người phỏng vấn cân nhắc tới bạn hơn.

2. Hãy thành thật và chu đáo

Bạn không nên quá tâng bốc bản thân để họ nghĩ rằng bạn thật giỏi, bạn là một con người xuất chúng. Mọi thứ đều đã được thể hiện trong hồ sơ xin học bổng của bạn rồi. Do đó, việc của bạn cần làm là khiêm tốn, nói chuyện thành thật một chút sẽ khiến người phỏng vấn có cảm tình hơn.

Ví dụ khi muốn bày tỏ ý muốn của mình khi nhận được học bổng, trước tiên bạn nên nói rằng bạn thực sự yêu thích ngành học của mình, bạn mong muốn được học tập nó trong môi trường quốc tế. Nhất là với những ngành học thế mạnh của Trung Quốc bạn hãy liệt kê nhiều hơn những lợi ích mà học bổng có thể đem lại. Bạn càng cụ thể hóa được ngành học, kế hoạch tương lai khi nhận được học bổng thì càng thể hiện rằng bạn đã đầu tư và tìm hiểu nhiều thế nào về nó.

Bạn cũng có thể thành thật khi nhận những khiếm khuyết của bản thân nhưng đan xen vào nó hướng đi mới, cách sửa sai cho những khuyết điểm và thiếu sót của mình.

Bạn sẽ ghi điểm tuyệt vời nếu chịu khó tìm hiểu thêm về ngôi trường mình apply đồng thời pha chút hài hước, sự hóm hỉnh của mình vào quá trình phỏng vấn.

Đây chính là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn tăng tỉ lệ thành công khi tham gia phỏng vấn xin học bổng du học Trung Quốc.

Nguyên Khôi – Nâng tầm tri thức

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội