Những điều cần biết về văn hóa Trung Quốc trước khi đi du học

Trung Quốc cũng giống như Việt Nam mỗi nước đều có những nét đẹp văn hóa riêng. Hôm nay chúng ta cùng khám phá nét đẹp văn hóa Trung Quốc để bạn hiểu thêm phần nào về đất nước mà bạn lựa chọn theo học nhé!

Văn hóa con người

Người Trung Quốc vẫn giữ nguyên nét văn hóa truyền thống của mình

Trung Quốc có 56 dân tộc vì thế mà văn hóa con người cũng đa dạng, tập quán văn hóa của mỗi dân tộc cũng khác nhau tuy có sự giao thoa nhưng vẫn còn nhiều nơi lưu giữ nét văn hóa riêng của dân tộc mình.

Người Trung Quốc rất quan niệm tín ngưỡng tôn giáo họ đặc biệt chú trọng kiêng kị với những công việc lớn trong đời người như xây nhà, dựng vợ, gả chồng, chôn cất. Tất cả mọi việc đều được họ xem xét chu đáo bởi họ cho rằng những việc này nếu khoogn cẩn thận có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của mỗi người, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe.

Con người Trung Quốc họ là người tỉ mỉ, cẩn trọng nhưng rất dễ tính và hiếu khách.

Văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực của Trung Quốc rất đa dạng với nhiều món ngon nổi tiếng cả thế giới biết như: Bánh bao, đậu phụ tứ xuyên, vịt quay Bắc Kinh,... Hơn nữa, tập quán ăn uống của người Trung Quốc cũng có nhiều điều thú vị. Ẩm thực Trung Quốc được lấy theo đạo khổng tử làm trung tâm có nghĩa là, tất cả các món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ, cao lương mỹ vị hay bình dân thì cũng phải tuân theo thuyết quân bình âm dương, các món ăn hài hòa sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Ẩm thực Trung Quốc rất tuân thủ nguyên tắc âm dương

Trên bàn ăn gia đình tất cả các món ăn được bày vào đĩa lớn và đặt ở giữa bàn để mọi người cùng thưởng thức, trong các nhà hàng thì mâm cơm thường thiết kế dạng tròn xoay mọi người đều có thể xoay bàn và chọn món mình thích.

Trong tập quán ăn uống thì người Trung Quốc có 3 bữa chính khi ăn hạn chế không nói chuyện, phát tiếng ồn quá lớn.

Hơn nữa, sau mỗi bữa cơm họ còn có thói quen uống trà đạo.

Văn hóa giáo dục

Chính phủ Trung Quốc là người rất coi trọng việc đầu tư cho ngành giáo dục chính vì thế mà Trung Quốc luôn là nước có chất lượng giáo dục hàng đầu với nhiều trường học danh tiếng.

Hệ thống giáo dục ở Trung được phân cấp bậc học như sau: Có 6 năm tiểu học, 3 năm trung học, 3 năm trung học phổ thông/học nghề, 2 hoặc 3 năm cao đẳng hoặc 4 năm đại học), Cao học 2- 3 năm , tiến sỹ 3 năm.

Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm đầu tư cho nền giáo dục

Trung Quốc luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục vì thế chi phí đầu tư cho giáo dục là rất lớn. Học tập ở Trung Quốc mỗi học sinh – sinh viên không chỉ được học trong môi trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt, được học những phương pháp dạy học mới nhất hiệu quả nhất từ những giáo viên giỏi mà ngoài ra còn có các chương trình bổ ích kích thích sự phát triển, tư duy của học sinh – sinh viên.

Đặc biệt, Trung Quốc luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế trong đó có Việt nam. Sinh viên du học được bố trí sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở đảm bảo tốt nhất cho việc học, sinh viên có thể chọn ở trong trường hoặc ngoài viên trường tùy theo nguyện vọng. Và chính phủ Trung Quốc còn rất tạo điều kiện khi đưa ra các chương trình học bổng du học để thu hút học viên cũng như khích lệ tinh thần học hỏi, giao lưu văn hóa truyền thống.

Không chỉ ở văn hóa con người, ẩm thực và giáo dục nền văn hóa Trung Quốc còn rất nhiều điều mới lạ, độc đáo nữa mà chúng tôi nghĩ rằng khi bạn theo học một khóa tiếng trung chắc chắn bạn sẽ được nghe thầy cô giới thiệu và tự mình khám phá bạn sẽ cảm thấy rất thích thú.

Nếu có cơ hội được đến thăm và học tập tại đất nước Trung Quốc, chắc chắn rằng văn hóa Trung Quốc và con người Trung Quốc sẽ làm bạn lưu luyến không muốn rời xa.

=============================================================