Bạn biết gì về kỳ thi khốc liệt nhất Trung Quốc – Gaokao?

Tại Trung Quốc, kỳ thi Đại học kinh khủng đến mức cha mẹ chi rất nhiều tiền cho con cái ôn thi từ... cấp 1; con thi xong là cha mẹ lôi nhau ra toà ly dị vì… coi như hết trách nhiệm. Bạn muốn du học Trung Quốc? Vậy bạn biết gì về kỳ thi khốc liệt bậc nhất Trung Quốc này?

Gaokao được biết đến là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới

Tại các nước Châu Á, áp lực học hành và phải thi đỗ vào trường top bao giờ cũng cực kỳ khắc nghiệt. Tại Ấn Độ, thi Đại học có tỷ lệ chọi còn cao hơn cả Harvard, hay như tại Hàn Quốc, Trung Quốc, đây là kỳ thi sinh tử, quyết định số phận và tương lai của một đời người.

Mỗi kỳ thi chỉ diễn ra trong 1 ngày, nhưng quá trình ôn luyện diễn ra hàng năm trời, thậm chí có những người dành cả đời người để ôn thi và thi đến lần thứ 10 vẫn không đỗ đại học. Khoảng cách quá xa vời và vô cùng nghiệt ngã giữa kỳ vọng của mỗi người và thực tế điểm số nhận được khiến nhiều người trẻ tự tử, quyên sinh, bỏ lại gia đình, thanh xuân, cuộc đời.

Để vượt qua kỳ thi các học sinh Trung Quốc phải tự biến mình thành chiến binh, vượt qua hàng núi sách vở khổng lồ

Học sinh các nước này lớn lên, trưởng thành trong sự cô độc vì họ chỉ biết vùi đầu vào học, vùi đầu vào sách vở, không biết đến thế giới ngoài ra ra sao. Lối sống tách biệt này dẫn đến tình trạng trầm cảm, tự kỷ và tự tử!

Ở Trung Quốc, kỳ thi Gaokao (Cao khảo) - kỳ thi Đại học được xếp vào hàng khó, khốc liệt nhất. Thậm chí, Gaokao còn bị xếp vào hạng kỳ thi kinh khủng nhất thế giới. Ngoài khối lượng kiến thức khổng lồ mà các thí sinh phải học để hi vọng làm được bài, thì tỷ lệ 1 chọi 200 cũng khiến nhiều người phát hoảng.

Thuốc là thứ mỗi học sinh đều phải chuẩn bị để có thể chống chọi với áp lực khủng khiếp của kỳ thi

Thậm chí, kỳ thi căng thẳng đến mức vào ngày thi tất cả các hoạt động đều bị ngừng lại để đảm bảo yên tĩnh tuyệt đối cho thí sinh tham dự.

Học sinh tham dự kỳ thi được bố trí xe đưa đón riêng và có cảnh sát dẫn đường

Gaokao bao gồm 4 môn thi, mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị). Đề chủ yếu là câu hỏi trắc nghiệm và điền vào chỗ trống, nổi tiếng là rất khó. Đề Toán được so sánh với chương trình cấp đại học ở Anh. Tuy nhiên, đối với nhiều sinh viên, đáng sợ nhất là bài luận.

Những sinh viên Trung Quốc có điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (gaokao) của Trung Quốc giờ đây có thể đăng ký các chương trình cử nhân của Đại học Birmingham mà không phải làm thêm các bài kiểm tra.

Khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này hàng năm, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh – được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc.

Xem thêm: Các đề thi Văn hay nhất qua các kỳ thi Gaokao, Trung Quốc

Hàng năm, Chính phủ Trung Quốc đều cấp một số suất học bổng du học Trung Quốc cho sinh viên nước ngoài muốn theo học tại trường. Nếu muốn apply hồ sơ xin học bổng nhưng chưa biết làm thế nào, hãy nhanh chóng nhấc điện thoại và gọi đến hotline của Nguyên Khôi - 0983.947.269 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.