Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Hướng dẫn làm xác nhận lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc

Bên cạnh những bằng cấp, thành tích học tập thì phiếu lý lịch tư pháp hay Giấy chứng minh không phạm tội (Non-criminal record) cũng là hạng mục bắt buộc phải có trong hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Vậy Phiếu lý lịch tư pháp là gì và thủ tục xin như thế nào?

Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên tham khảo thông tin mà DU HỌC NGUYÊN KHÔI đã tổng hợp được qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích.

Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Cụ thể:

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1: Là giấy dùng cho công dân Việt Nam, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này sẽ không hiện án tích đã xóa.

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2: Là giấy dùng cho công dân Việt Nam nếu muốn đi nước ngoài, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này vẫn hiển thị.

Trong đó, Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thường được yêu cầu đối với công dân Việt Nam có mong muốn du học tại nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada,...

Nếu Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên muốn làm hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc thì có thể xin 1 trong 2 loại lý lịch tư pháp này đều được. Tuy nhiên với du học Trung Quốc, Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có thể ưu tiên chọn lý lịch tư pháp số 1 nhé!

2. Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Để làm phiếu lý lịch tư pháp Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có thể đến 1 trong 2 cách sau:

Nếu có hộ khẩu ở TP.HCM hay Hà Nội, Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có thể trực tiếp đến Sở Tư Pháp Thành Phố tại địa chỉ:

 • Tại TP.HCM: 141-143 Pasteur, Quận 3, TPHCM
 • Tại Hà Nội: 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Nếu có hộ khẩu ở các tỉnh thành khác thì Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có thể đến trực tiếp Sở tư pháp ở tỉnh thành trên hộ khẩu làm phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có hộ khẩu tỉnh nhưng đang bận học/ công tác xa, không thể về tỉnh để làm thủ tục thì vẫn có thể làm phiếu Lý lịch tư pháp bằng cách:

 • Nhờ người thân làm giúp phiếu lý lịch tư pháp rồi gửi đến địa chỉ đang tạm trú, tạm vắng.
 • Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, các bạn có thể đến ngay Bưu điện TP.HCM – 125 Công Xã Paris, Quận 1, TPHCM, tại Quầy số 2 sẽ có nhân viên hỗ trợ làm phiếu LLTP cho anh/chị. Tuy nhiên, Bưu điện TP.HCM hiện chưa hỗ trợ làm LLTP cho 09 tỉnh thành sau đây: Bình Phước, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hoà, Kon Tum, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.
 • Ngoài ra Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên có thể chọn hình thức làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp online.

Xem thêm thông tin về: Thủ tục làm lý lịch tư pháp trực tuyến

3. Chi phí để làm Lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

Lệ phí làm giấy tờ này là 200.000 đồng/người/lần. Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100.000 đồng/người/lần.

Những trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;
 • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Nếu Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát phiếu đến địa chỉ yêu cầu, có thể thanh toán thêm mức phí dịch vụ vận chuyển tùy theo công ty dịch vụ có tại Sở tư pháp.

4. Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay trong Luật Lý lịch tư pháp và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu. Thời hạn này chỉ được đề cập trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan hoặc phụ thuộc vào quyết định của cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó.

Thường với học bổng du học Trung Quốc, lý lịch tư pháp phải được sử dụng trong thời hạn 06 tháng.

5. Làm lý lịch tư pháp mất thời gian bao lâu?

Thông thường Sở tư pháp sẽ trả phiếu Lý lịch tư pháp cho các bạn trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở.

Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích không quá 20 ngày.

6. Giấy tờ cần chuẩn bị để làm Lý lịch tư pháp

Để làm thủ tục Lý lịch tư pháp Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký);
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.
 • Ngoài ra, người yêu cầu cấp lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Hi vọng qua bài viết của DU HỌC NGUYÊN KHÔI về lý lịch tư pháp này sẽ giúp Quý phụ huynh và các em học sinh - sinh viên dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc.

 

DU HỌC NGUYÊN KHÔI - Chuyên biệt về du học Trung Quốc

==============================================================

Mọi thắc mắc cần hoặc ý kiến đóng góp cho chúng tôi vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0866.7575.79 - 0965.115.155

Bình luận của bạn