Hướng dẫn xin thư chấp nhận khi xin học bổng du học Trung Quốc

Không phải tất cả nhưng sẽ rất nhiều trường đại học Trung Quốc có đề mục bắt buộc – thư chấp nhận nếu muốn hồ sơ được nhà trường xét duyệt. Vậy làm thế nào để nhận được lá thư chấp nhận quý giá phục vụ cho hành trình biến giấc mơ xin học bổng du học Trung Quốc thành hiện thực?

Trên thực tế, dựa theo các điều kiện yêu cầu hồ sơ Apply của các trường đại học Trung Quốc mà một số trường sẽ có thêm đề mục: “Đối với các ứng viên chưa liên hệ và xin được THƯ CHẤP NHẬN thì phòng Hợp tác quốc tế sẽ thay sinh viên đó liên hệ với một vài thầy cô hướng dẫn tương ứng với chuyên nghành các bạn học sinh muốn apply học bổng”.

Tuy nhiên, việc phòng Hợp tác quốc tế sẽ chỉ thay ứng sinh đó liên hệ khi học viên đó chắc chắn đã đỗ hoặc trường có quá ít ứng sinh. Hiển nhiên, nếu trường hợp trường có nhiều học sinh cùng nộp hồ sơ thì tất nhiên hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức!!!

Chính vì vậy, việc chuẩn bị thư chấp nhận trong bộ hồ sơ apply học bổng là vô cùng quan trọng. Khi các bạn tiến hành liên hệ bất kì vị giáo sư nào để xin Thư chấp nhận và đồng ý hướng dẫn bạn thì họ đều sẽ yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ để họ xem nhằm hiểu rõ về bạn và đưa ra quyết định CÓ hay KHÔNG nên nhận bạn. Vì thế bạn phải hoàn toàn chủ động chuẩn bị giấy tờ trước khi liên hệ tránh làm mất thời gian cả 2 bên.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể xin thư chấp nhận thành công bạn nhé!

1. GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ

Các bạn hãy chuẩn bị cho mình các giấy tờ sau:

- Bảng điểm

- Bằng tốt nghiệp

- Kế hoạch học tập hoặc trần thuật bản thân

- Bằng khen giấy khen và các chứng chỉ nghoại ngữ

Một phần giấy tờ cực kì quan trọng nữa đó chính là biểu mẫu Thư chấp nhận, cách tốt nhất chính là ác bạn hãy lục thật kỹ trên web của trường. Trong trường hợp không thấy, bạn hãy tiến hành gửi email đến bộ phận tuyển sinh phòng Hợp tác quốc tế để hỏi xin mẫu đơn nhé.

2. TÌM KIẾM ĐỐI TƯỢNG

Không phải ai bạn thích cũng đồng ý cho bạn thư chấp nhận. Thế nên việc tìm kiếm giáo viên hướng dẫn và thông tin của người đó là hết sức cần thiết.

Bạn hãy tiến hành tìm kiếm thông tin bằng cách lên website của trường, sau đó tìm đén web của khoa có chuyên nghành bạn muốn Apply hồ sơ xin học bổng, sau đó tìm đến danh sách giáo viên. Ở bước này, việc bạn cần làm đó là kiểm tra thông tin của từng giáo viên một. Hãy click vào từng giáo viên và tìm hiểu các thông tin theo đề mục dưới đây:

- Chức vị, học vị

- Phương hướng nghiên cứu

Hãy nhớ rằng, điều kiện để xin thư chấp nhận đó là của Phó giáo sư trở lên và để xin được người đó chấp nhận mình thì bạn phải có một thứ gì chung với người đó để người đó có thể chấp nhận bạn. Hãy tuyệt đối tránh trường hợp bạn muốn học Lịch sử nhưng lại đi xin giáo viên Địa lí hướng dẫn.

Cuối cùng hãy lấy thông tin liên hệ quan trọng nhất của họ như: Email, số điện thoại để liên lạc sau này.

3. LIÊN HỆ

Giống như một bài văn, trước khi bắt đầu đến nội dung là phần thân bài bạn cần có lời ngỏ - tương tự như mở bài. Một số bạn bị hạn chế về kĩ năng viết email nên vừa vào bài đã đề cập ngay đến việc xin thư giới thiệu, với kinh nghiệm xin học bổng du học Trung Quốc nhiều năm, Nguyên Khôi dám khẳng định hơn 95% các bạn đã bị OUT ngay lập tức.

Chính vì vậy, để xin được thư chấp nhận thành công các bạn PHẢI lưu ý một số đề mục dưới đây:

- Email phải có tiêu đề, các bạn có thể lấy tiêu đề 学生导师申请 – một cách chào hỏi lịch sự.

- Giới thiệu vắn tắt bản thân như tên, tuổi, tốt nghiệp hoặc đang học trường gì, chuyên nghành nào

- Tại sao lại muốn xin thầy làm giáo viên hướng dẫn? (bạn có hứng thú với chuyên nghành, phương hướng nghiên cứu của giáo viên hay có lí do nào khác không)

- Thời gian dự định nghiên cứu là khi nào, kế hoạch ra sao?

- Nếu như trình độ của bạn cao có thể nhắc và hỏi đến 1 vài vấn đề liên quan đến chuyên nghành tạo cho thầy cô ấn tượng và cảm thấy bạn có tiềm lực làm nghiên cứu

- Kết thúc đừng quên chào hỏi và chúc thầy câu chúc tốt đẹp, mong nhận được hồi đáp của thầy

Bạn cũng đừng quên kèm thêm câu ghi chú trong mail đính kèm File gồm những tài liệu gì và mời thầy xem qua nhé!

Trên thực tế mỗi người có một lối viết và cảm xúc khác nhau, tuy nhiên các bạn hãy tận dụng những nội dung cơ bản này để đề cập đến việc xin thầy làm giáo viên hướng dẫn.

#Chú ý: Các bạn phải ghép các tệp tin lại với nhau thành 1 file PDF tránh việc gây khó chịu cho các giáo viên khi xem

4. NHẬN THƯ CHẤP NHẬN TỪ GIÁO SƯ

Sau khi đã liên hệ thành công và được thầy/cô đồng ý cho thư chấp nhận thì bạn hãy gửi Form thư chấp nhận mà bạn đã chuẩn bị trước đó cho thầy/cô. Một số thầy cô có chức vụ thì sẽ có dấu riêng và sẽ đóng dấu cho bạn. Các bạn hãy nhờ cô Scan lại sang file mềm và các bạn in màu file đó ra nhé.

Thực ra dấu chỉ đóng vai trò làm đẹp thư chấp nhận đó mà thôi vì mỗi một người có thư chấp nhận thì phòng Hợp tác quốc tế sẽ tiến hành liên hệ với giáo viên đó để xác nhận. Vì thế có hay không có dấu không phải là vấn đề quá lớn đâu bạn nè.

Hàng năm, Chính phủ Trung Quốc đều cấp một số suất học bổng cho sinh viên nước ngoài muốn theo học tại đất nước tỉ dân này. Nếu muốn apply hồ sơ xin học bổng nhưng chưa biết làm thế nào, hãy nhanh chóng nhấc điện thoại và gọi đến hotline của Nguyên Khôi - 0983.947.269 để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.