Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Mì Trường Thọ có ý nghĩa thế nào trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc?

Cách chế biến độc đáo đã khiến mì Trường Thọ (长寿面 - Chángshòu miàn) trở thành điểm nhấn đặc biệt trong văn hóa Trung Quốc. Cùng Nguyên Khôi tìm hiểu về ý nghĩa của mì Trường Thọ trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc bạn nhé!

I. NGUỒN GỐC MÌ TRƯỜNG THỌ

Món mì trứ danh của người Trung Quốc này ra đời cách đây khoảng 300 năm trước tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang.

Trải qua thời gian hình thành và tồn tại lâu dài, mì Trường Thọ vẫn giữ nguyên công thức chế biến đặc biệt của nó, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Là món ăn được nhiều du khách cảm thấy ngon miệng khi nhắc đến ẩm thực Trung Hoa và chỉ khi đến vùng Chiết Giang du khách mới có thể thưởng thức bát mì Trường Thọ cách ngon nhất, đúng khẩu vị nhất.

Theo tìm hiểu được biết, mì trường thọ được người dân nơi đây chế biến với quy trình lâu dài, thận trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đây là một trong những món ăn có công đoạn chế biến phức tạp nên mặc dù đã có mặt ở Trung Hoa từ khá lâu nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được.

Cách chế biến mì Trường Thọ vô cùng tỉ mỉ

Xem thêm: Nét phá cách độc đáo khi chế biến mì Trường Thọ của người Trung Quốc

Để làm ra những sợi mì Trường Thọ ngon, người dân làng Nam Sơn phải có công thức riêng. Thông thường sợi mì được làm bằng loại bột đặc biệt, sau khi cán mỏng sẽ được cắt thành sợi nhỏ, đan chéo và phơi dưới nắng vài giờ đồng hồ.

Đặc biệt, không phải bột mà thời tiết mới là yếu tố quyết định vị ngon hay dở của sợi mì. Theo chia sẻ của người dân Nam Sơn, trời nắng đẹp thì mì sẽ nhanh khô và ngon hơn nhiều.

Thông thường, mì Trường Thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì Trường Thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó.

II. Ý NGHĨA CỦA MÌ TRƯỜNG THỌ TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC

Trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc, mì Trường Thọ không chỉ ngon mà còn có ý nghĩa quan trọng đặc biệt.

Mì Trường Thọ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người Trung Quốc

Sinh nhật là thời khắc vô cùng quan trọng trong đời người. Trước đây, người Trung Quốc không ăn bánh gato sinh nhật, mà ăn một bát mì Trường Thọ. Do sợi mì vừa dài “长”/ cháng/ vừa mảnh“瘦”/ shòu/ phát âm giống với trường thọ“长寿” /chángshòu/ nên được gọi là mì Trường Thọ, ý nghĩa chính là hy vọng người đón sinh nhật có thể sống lâu trăm tuổi.

Trải qua thời gian, mì Trường Thọ không chỉ có ý nghĩa trong việc chúc mừng sinh nhật mà nó còn được người ta chú ý đưa vào danh sách những món ăn phải có trong dịp đầu năm mới.

Lý giải cho điều này, người Trung Quốc cho biết, những sợi mì dai, dài có ý nghĩa cho một năm mới sống khỏe, tuổi thọ ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, khi ăn mì Trường Thọ, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì Trường Thọ. Họ cho rằng, trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.

Trứng gà tượng trưng cho sự viên mãn

Mì Trường Thọ và mì thường không giống nhau lắm, sợi mỳ trường thọ thường tương đối dài. Khi ăn mì Trường Thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì.

Với ý nghĩa quan trọng đặc biệt như vậy, mì Trường Thọ không chỉ đơn giản là món ngon bình thường mà nó còn là biểu tượng văn hóa được người Trung Hoa công nhận. Là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực, để khi nhắc đến những món ăn Trung Hoa người ta sẽ nhớ ngay món ngon cả về vật chất, lẫn tinh thần này.

Vậy nên khi du lịch hay du học Trung Quốc bạn nhất định phải nếm thử mì Trường Thọ - món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Trung Quốc đấy nhé!

==============================================================

Mọi thắc mắc cần hoặc ý kiến đóng góp cho chúng tôi vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

CS1: 08, Park2, Time City, Minh Khai, Hà Nội
CS2: Tầng 8, 148 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0965.115.155

Bình luận của bạn