TIÊU CHUẨN XIN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CỦA CHÍNH PHỦ TRUNG QUỐC

Trước khi tạo một bộ hồ sơ du học Trung Quốc, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó chính là Tiêu chuẩn xin học bổng. Tất cả những hồ sơ du học đều có những tiêu chuẩn riêng. Vậy những tiêu chuẩn ấy gồm những gì để có thể đi du học Trung Quốc nhanh nhất, cùng DU HỌC NGUYÊN KHÔI tìm hiểu nào!

1. Chế độ nhận được khi du học Trung Quốc hệ học bổng toàn phần

Học bổng chính phủ Trung Quốc là học bổng do Ủy ban quản lí quỹ học bổng chính phủ Trung Quốc gọi tắt là CSC (trang chủ: csc.edu.cn) quản lí, phân bổ cho các trường đại học Trung Quốc, cấp cho người nước ngoài đến học tập tại Trung Quốc. Học bổng này có loại toàn phần và loại bán phần.

Sinh viên đi học theo hệ học bổng toàn phần sẽ được miễn toàn bộ phí đăng ký, học phí chương trình học, cũng như nơi ăn ở trong suốt quá trình học.

Người nhận học bổng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế như các sinh viên Trung Quốc.

Ngoài ra, CSC sẽ cấp 1400 RMB / tháng cho người nhận học bổng chương trình đại học, cấp 1.700 RMB / tháng với người học chương trình thạc sĩ, 2000 RMB/ tháng với người nhận học bổng chương trình tiến sĩ.

2. Điều kiện xin học bổng

- Không mang quốc tịch Trung Quốc, có sức khỏe tốt.

- Ứng viên nhận học bổng chương trình đại học phải tốt nghiệp THPT với kết quả học tập loại giỏi, tuổi dưới 25.

- Ứng viên đăng ký chương trình Thạc sĩ phải có bằng đại học và không quá 35 tuổi.

- Chương trình Tiến sĩ: Ứng viên phải có bằng Thạc sĩ,  tuổi dưới 40 tuổi.

3. Hồ sơ xin học bổng

• Đơn xin học bổng theo mẫu của CSC, điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung
  • Văn bằng cao nhất (photo công chứng): Được dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc có công chứng.
  • 1 bản kế hoạch học tập
  • 2 giấy giới thiệu của phó giáo sư trở lên
  • Giấy khám sức khỏe theo mẫu của CSC
  • Một số giấy tờ liên quan khác.

Thời gian nộp hồ sơ bắt đầu từ tháng 1 đến đầu tháng 4 hàng năm.

Liên hệ DU HỌC NGUYÊN KHÔI để được tư vấn miễn phí về cách xin thức xin học bổng tại các trường đại học ở Trung Quốc.

4. Trình tự xin học bổng chính phủ Trung Quốc

a) Trình tự xin học bổng thạc sĩ toàn phần

1. Chuẩn bị hồ sơ: bao gồm bản photo dịch tiếng Trung hoặc tiếng Anh có công chứng bảng điểm và bằng tốt nghiệp, 2 thư giới thiệu của 2 giảng viên đại học (tiếng Anh hoặc tiếng Trung), giấy khám sức khỏe theo mẫu, 1 bản tự giới thiệu và kế hoạch học tập, nhiều trường yêu cầu nộp bằng HSK theo quy định, hoặc phải nộp thêm phí đăng kí.

2. Xác định trường và ngành học: trước hết bạn hãy xác định trường mình muốn học, lên trang web của trường đó (thường thì vào baidu.com tìm theo tên trường sẽ ra) tìm thông báo về học bổng chính phủ. Nếu không thấy thông báo, các bạn có thể tìm e-mail của phòng lưu học sinh trường (trên trang web của các trường đều có), viết e-mail hỏi trực tiếp, sẽ được hướng dẫn đầy đủ.

3. Đăng kí trực tuyến: các bạn lên trang laihua.csc.edu.cn đăng kí trực tuyến, yêu cầu phải lập nick trước khi đăng kí hồ sơ trực tuyến. Sau khi đăng kí xong, hãy in bản đăng kí đó ra làm 02 bản, gửi kèm hồ sơ. Nếu không biết mã số của trường, các bạn cũng có thể hỏi trực tiếp phòng lưu học sinh trường đó.

4. Nộp hồ sơ: sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu (trong bản đăng kí trực tuyến có ghi rõ các giấy tờ cần thiết), các bạn có thể gửi chuyển phát nhanh tới phòng lưu học sinh của trường cần đăng kí, trong vòng 4 ngày hồ sơ sẽ tới nơi.

5. Nếu hồ sơ được xét duyệt, trường sẽ gửi giấy gọi về tận nhà, các bạn hãy mang giấy gọi ra đại sứ quán Trung Quốc để làm visa X (trước khi làm hồ sơ, các bạn phải có hộ chiếu rồi). Nếu các bạn đã làm được đến bước này, thì xin chúc mừng các bạn đã trúng tuyển!

Vài điều lưu ý:

• Làm hộ chiếu mất khá nhiều thời gian, vì thế nếu chưa có hộ chiếu, các bạn cần làm gấp để kịp làm hồ sơ. Còn visa thì chỉ mất vài ngày.
  • Các giấy tờ tôi nêu trên là giấy tờ cơ bản, có thể mỗi trường có thêm yêu cầu khác, các bạn hãy e-mail tới phòng lưu học sinh của các trường để hỏi chi tiết, các bạn sẽ nhận được hướng dẫn đầy đủ.
  • Giấy khám sức khỏe cần theo đúng mẫu của CSC, có thể điền tiếng Anh. Sau khi trúng tuyển, thì giấy khám sức khỏe lần đầu tiên của các bạn cũng đã hết hạn, cần phải khám lại lần nữa để nộp. Khi cầm theo giấy tờ sang Trung Quốc, hãy nhớ cầm đầy đủ phim chụp X-quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm HIV… Nếu thiếu giấy tờ gì, các bạn sẽ phải khám lại mục đó ở Trung Quốc, tuy nhiên việc khám ở Trung Quốc cũng khá nhanh chóng, có trường còn tổ chức đưa lưu học sinh đi bằng xe nhà trường, như đại học Nhân Dân chẳng hạn.

Trên đây là những tiêu chuẩn cơ bản cho việc làm hồ sơ du học Trung Quốc. Để có thể đi du học Trung Quốc nhanh nhất hãy liên hệ ngay với DU HỌC NGUYÊN KHÔI, chúng tôi sẽ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ và biến giấc mơ du học của bạn thành hiện thực một cách dễ dàng.

DU HỌC NGUYÊN KHÔI - KẾT NỐI GIẤC MƠ VIỆT