Du học Trung Quốc lần đầu tiên sang tốn kém bao nhiêu?

Bạn đang chuẩn bị sang Trung Quốc du học lần đầu tiên nhưng không biết phải chuẩn bị bao nhiêu tiền cho đủ? Bạn cũng không biết những khoản phải chi khi lần đầu sang Trung Quốc? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bạn có biết phải chuẩn bị bao nhiêu tiền cho lần đầu sang Trung Quốc du học?

Giống như Nguyên Khôi đã từng chia sẻ trong bài viết Chi phí du học Trung Quốc 2019 trước đây, bên cạnh những chi phí cố định phải trả như: tiền học, tiền báo danh, tiền vé máy bay thì bạn cũng cần mang theo một số tiền kha khá để mua sắm đồ đạc lần đầu.

Để bạn dễ dàng hơn khi chuẩn bị tiền mang theo, Nguyên Khôi xin gửi tới bạn các đầu mục “luật bất thành văn” chi tiết dưới đây.

1. Gia hạn visa

Giống như một khoản chi phí đăng ký lưu trú, khi du học Trung Quốc bạn cần chuẩn bị chi phí gia hạn visa theo từng năm. Thông thường, chi phí gia hạn visa được Đại sứ quán sở tại quy định như sau: 400 tệ cho 1 năm, 800 tệ cho 2-3 năm, 1000 tệ cho 4 đến 5 năm.

2. Khám sức khỏe

Điều kiện cơ bản để có thể du học nói chung và du học Trung Quốc nói riêng chính là phải đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, khi vừa đến Trung Quốc du học bắt buộc bạn phải trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe.

Bạn có thể khám sức khỏe ở nhà để giảm chi phí

Thông thường chi phí khám sức khỏe tại Trung Quốc sẽ dao động từ 300 đến 500 tệ/người/lần tùy theo trường.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể khám sức khỏe ở các bệnh viện cấp giấy khám sức khỏe tiếng Trung. Khi sang đó, bạn chỉ cần 100 tệ để chuyển đổi thay vì 500 tệ như bình thường.

3. Sim điện thoại

Ngày nay điện thoại là vật bất ly thân của mỗi người. Đặc biệt, ở Trung Quốc sim điện thoại còn tích hợp rất nhiều tiện ích khác như lập tài khoản chat, tài khoan mua hàng, tài khoản ngân hàng,… Thế nên, hiển nhiên khi sang Trung Quốc bạn cũng cần chuẩn bị 1 khoản để có chiếc sim chính chủ của mình.

Để có được chiếc sim chính chủ bạn cần bỏ ra từ 150-200 tệ. Chú ý, bạn nên làm loại sim china unicom ( sim 4G ). Với loại sim điện thoại này bạn có ít nhất 2 lựa chọn tùy theo nhu cầu của bạn thân.

+Gói 200 tệ: Có thể gọi về Việt Nam. Khi gọi về nhớ bấm 10193+0084+số điện thoại ở nhà bỏ số 0.

+ Gói 50 tệ: Dùng được 1GB 4G trong nội vùng đăng ký, gọi ra tỉnh khác khoảng 0.3 tệ/phút, trong tỉnh 0.15 tệ/phút.

4. Tiền mua đồ dùng cá nhân

Vừa đến Trung Quốc bạn sẽ phải mua sắm những đồ dùng cá nhân như chăn ga gối đệm, cốc nước, bàn chải đánh răng, đèn học… Để dự trù bạn nên chuẩn bị từ 1000 đến 2000 tệ.

5. Tiền sinh hoạt

Nếu bạn du học tự túc thì hiển nhiên bạn phải chuẩn bị các khoản chi phí như: thủ tục, đặt cọc và chi phí sinh hoạt khác… có thể trên dưới 2000 tệ.

Thậm chí bạn là du học sinh nhận được học bổng du học Trung Quốc bạn vẫn phải chuẩn bị số tiền này bởi tháng đầu tiên trường chưa cấp phát học bổng cho bạn ngay đâu nhé!

Bạn cần mang dư tiền tránh những khoản phát sinh

Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn tiền ăn tự nấu tầm 700-800 tệ/ tháng, tiền điện nước tầm 600 tệ/ tháng. Ở các thành phố tỉnh lẻ thì tiền ăn ít hơn 1 tháng có thể chỉ cần 400- 500 tệ.

Tóm lại, bạn sẽ tốn khoảng 3500 – 4000 tệ  chi tiêu cho tháng đầu tiên ở Trung Quốc (nếu tiết kiệm). Tuy nhiên, để an toàn sống sót tại Trung Quốc trong tháng đầu tiên, bạn luôn nên tính đến chi phí rủi ro phát sinh.