Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Thâm Quyến – Đặc khu kinh tế siêu đáng sống tại Trung Quốc

Hiện nay, Thâm Quyến (Trung Quốc) là cái nôi công nghệ và là một trong những thành phố tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Thành phố này cũng được xem là hình mẫu của các đặc khu kinh tế Trung Quốc trong quá khứ và cả tương lai.

Đơn vị địa chính: Thâm Quyến (深圳)

Trực thuộc: Quảng Đông

Diện tích: ~10.024 km2

GDP (2018): NDT 2.42 nghìn tỉ; 362 tỉ USD

Ngôn ngữ chính: tiếng Hán

1. Vị trí địa lý

Thành phố Thâm Quyến nằm kế cận Hồng Kông nhộn nhịp

Thâm Quyến là một thành phố cấp tỉnh nằm bên bờ đông của sông Châu Giang tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thâm Quyến là một phần của vùng đại đô thị Đồng bằng Châu Giang, phía nam tiếp giáp với Hồng Kông, phía đông bắc giáp Huệ Châu và phía tây bắc giáp với Đông Quan.

Cảng Thâm Quyến nằm kề Hương Cảng (cách 20 hải lý). Năm 2005, cảng này xếp thứ 4 thế giới về khối lượng container (16,2 triệu TEU). Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến cách trung tâm thành phố 35 km có các chuyến bay quốc tế. Đường sắt và đường bộ hiện đại nối liền với Hương Cảng và các thành phố khác của Trung Quốc. Tàu điện ngầm bắt đầu vận hành từ ngày 27 tháng 12 năm 2004, có 2 tuyến. Từ Thâm Quyến có thể đi Châu Hải, Áo Môn, Hương Cảng, Sân bay quốc tế Hương Cảng bằng tàu thủy cao tốc.

Với thế mạnh về địa hình, Thâm Quyến là thành phố được Chính phủ chỉ định phát triển thành một siêu đô thị và đặc khu kinh tế, siêu thành phố cấp Quốc gia hướng đến tiêu chuẩn trở thành một thành phố quốc tế.

2. Khí hậu tại Thâm Quyến

Với kiểu khí hậu ôn đới ẩm, ấm áp, có gió mùa, khí hậu Thâm Quyến có phần dễ chịu hơn so với Việt Nam. Mùa đông khá ôn hòa và tương đối khô, do một phần là do ảnh hưởng của Biển Đông và băng giá rất hiếm khi xảy ra. Đây là điều kiện lý tưởng nếu bạn sợ bị thay đổi nền nhiệt đột ngột khi du học Trung Quốc tại Thâm Quyến.

Xem ngay Lần đầu tiên xuất hiện - Học bổng Chính phủ 2021 tại Thâm Quyến

3. Kinh tế - Xã hội

Thâm Quyến là khu vực kinh tế đặc biệt đầu tiên được thành lập bởi Đặng Tiểu Bình và cho thấy mức tăng trưởng nhanh nhất, trung bình với tốc độ tăng trưởng rất cao là 40% mỗi năm giữa năm 1981 và năm 1993 so với tăng trưởng GDP trung bình là 9,8% toàn quốc.

Kinh tế của Thâm Quyến đứng thứ 3 trong số 659 thành phố của Trung Quốc (phía sau Bắc Kinh, Thượng Hải). Thành phố này được xếp thứ 19 trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu 2016. Trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu năm 2017, Thâm Quyến được xếp hạng là có trung tâm tài chính cạnh tranh thứ 22 trên thế giới. Thậm chí, Thâm Quyến đứng thứ 9 trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu vào năm 2019.

Năm 2016, GDP của Thâm Quyến đạt 303,37 tỷ đô la, ngang bằng với một tỉnh thuộc Trung Quốc theo tổng số GDP. Tổng sản lượng kinh tế của thành phố cao hơn các nước nhỏ như Bồ Đào Nha, Ireland và Việt Nam. GDP bình quân đầu người ppp mỗi năm là 49.185 đô la (số người di cư không đăng ký) tính đến năm 2016, ngang bằng với các nước phát triển như Úc và Đức.

Năm 2017, GDP của Thâm Quyến đạt 338 tỷ USD, vượt qua Quảng Châu, Hương Cảng và đứng thứ 3 ở Trung Quốc (chỉ sau Thượng Hải và Bắc Kinh). Đây là bước tiến nhảy vọt giúp Thâm Quyến trở thành lựa chọn đầu tiên trong Sáng kiến ​​Khu vực vịnh Việt Cảng Áo (粤港澳大灣區) của Trung Quốc.

Kim ngạch xuất nhập khẩu xếp thứ nhất trong 9 năm liên tục vừa qua, xếp thứ 2 về sản lượng công nghiệp, thu ngân sách xếp thứ 3 trong 5 năm liên tục, xếp thứ 3 về sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Thâm Quyến là một trung tâm chế tạo lớn của Trung Quốc.

Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty IT thành công như Huawei và ZTE. Foxconn có nhà máy tại đây, chế tạo phần lớn máy nghe nhạc số cá nhân (iPod) và máy tính xách tay cho hãng Apple. Thành phố có sự hiện diện của hơn 400 trong 500 công ty lớn nhất thế giới. Sở giao dịch chứng khoán của Thâm Quyến có 540 công ty niêm yết, 35 triệu nhà đầu tư đăng ký và 17.700 nhân viên môi giới chứng khoán, tổng vốn 122 tỷ USD, mỗi ngày có 600.000 giao dịch, giá trị 807 triệu USD.

Đặc biệt, Thâm Quyến khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao bao gồm: Công nghệ sinh học / dược phẩm, xây dựng / vật liệu xây dựng, sản xuất và chế biến hóa chất, phần mềm máy tính, lắp ráp và sản xuất điện tử, sản xuất dụng cụ và thiết bị công nghiệp, thiết bị y tế và nguồn cung, nghiên cứu và phát triển.... Với những điều kiện tuyệt vời này, Thâm Quyến được mệnh danh là “thung lũng silicon của Trung Quốc”, mở ra rất nhiều triển vọng cho khối ngành công nghệ cao.

Thâm Quyến là trụ sở chính của nhiều công ty tầm cỡ quốc tế

4. Giáo dục đào tạo tại Thâm Quyến

Đại học Thâm Quyến gây ấn tượng với quy mô lớn

Theo thống kê của Cục Giáo dục thành phố Thâm Quyến công bố vào ngày 1/3/2019, Thâm Quyến có 14 cơ sở giáo dục đại học, bao gồm:

 • Đại học Thâm Quyến
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam
 • Đại học Công nghệ Thâm Quyến
 • Đại học Trung Quốc Hồng Kông (Thâm Quyến)
 • Đại học Beili Moscow Thâm Quyến
 • Đại học Tôn Trung Sơn Thâm Quyến
 • Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Thâm Quyến)
 • Đại học Bách khoa Thâm Quyến
 • Học viện Công nghệ thông tin Thâm Quyến
 • Đại học Thanh Hoa (cơ sở Thâm Quyến)
 • Học viện Quốc tế Thâm Quyến
 • Viện Du lịch Thâm Quyến Đại học Tế Nam
 • Cao đẳng Nghề và Kỹ thuật Tân An Quảng Đông
 • Đại học Phát thanh và Truyền hình Thâm Quyến

Ngoài ra, theo "Một số ý kiến ​​về việc thúc đẩy phát triển giáo dục đại học" của Thành ủy và chính quyền thành phố Thâm Quyến, đến năm 2025, các trường đại học của Thâm Quyến sẽ đạt khoảng 20 trường và 3-5 trường đại học sẽ được xếp hạng trong số 50 trường hàng đầu cả nước, phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục đại học quan trọng phía Nam.

Click để nhận ngay Học bổng Chính phủ CSC 2021 trường Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam

5. Đời sống học sinh sinh viên

Thâm Quyến là một điểm đến đáng khám phá tại Trung Quốc

✠ Loại hình nhà ở: Khi mới tới Trung Quốc, các trường Đại học sẽ sắp xếp kí túc xá đầy đủ cho sinh viên, giúp các bạn yên tâm ngay trong thời gian đầu. Sau khi đã quen với đời sống nơi đây, các bạn hoàn toàn có thể thuê trọ ở ngoài. Chi phí nhà ở tại Trung Quốc dao động từ 500NDT – 800NDT/kì học.

Nếu không muốn ở KTX bạn cũng có thể tham khảo các khu nhà thuê ngoài với chi phí tầm 1200NDT/tháng.

✠ Chi phí sinh hoạt: Mặc dù nằm ở cửa ngõ giao thương của Quảng Đông nhưng mức sống ở Thâm Quyến không quá cao. Bạn sẽ cần khoảng 1000NDT – 20000NDT/tháng cho toàn bộ các chi phí sinh hoạt của mình; trong đó 300 NDT – 1000 NDT cho ăn uống; còn lại là chi phí giải trí, điện nước, internet,…

✠ Hoạt động giải trí: Trong khóa học Hán ngữ, hầu hết các trường đều có những chương trình tham quan, giao lưu tìm hiểu văn hóa để sinh viên hòa nhập và đời sống Trung Quốc dễ dàng, nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể đi tham quan các danh lam thắng cảnh, du lịch ra các khu rừng núi/bãi biển xinh đẹp,… hay chỉ đơn giản là ngồi một quán ăn vỉa hè, một quán café xinh xắn vốn vô cùng phổ biến trong các khu phố. Thật sự tới quốc gia này, các bạn sẽ không bao giờ lo buồn chán.

Nguyên Khôi – Nâng tầm tri thức

==============================================================

Mọi thắc mắc cần hoặc ý kiến đóng góp cho chúng tôi vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0965.115.155

Bình luận của bạn