Đăng nhập

Hủy

Đăng ký tài khoản

Hủy

Lấy lại mật khẩu

Hủy

Những ‘thuật ngữ’ thường gặp khi apply học bổng du học Trung Quốc

Trong quá trình tư vấn du học Trung Quốc, DU HỌC NGUYÊN KHÔI thường xuyên nhận được những thắc mắc như: GPA là gì? HSK là gì? CSC là gì?... Để giải đáp những thắc mắc trên, Nguyên Khôi gửi tới bạn bài viết về các thuật ngữ thường gặp khi apply học bổng du học Trung Quốc dưới đây.

Bạn đã sẵn sàng giải đáp những thuật ngữ thường gặp khi apply học bổng du học Trung Quốc chưa?

Let’s go!

1. GPA là gì?

GPA (tên viết tắc của cụm từ Grade Point Average) điểm trung bình tích lũy, điểm tích lũy hoặc điểm trung bình suốt quá trình học.

2. HSK là gì?

HSK là viết tắt của cụm từ 汉语水平考试 - Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì. Đây là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Hán dành cho người nước ngoài hoặc người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

3. HSKK là gì?

HSKK là viết tắt của HSK 口语 (汉语水平口语考试 – Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì). Đây là kỳ thi đánh giá  trình độ khẩu ngữ tiếng Trung dành cho người nước ngoài hoặc người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

4. CSC là gì?

CSC là tên viết tắt và dùng để gọi chung cho các loại học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) 中国政府奖学金 . Đây là chương trình khuyến học được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc để hỗ trợ sinh viên và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và nghiên cứu tại Trung Quốc.

5. CIS là gì?

CIS có tên đầy đủ là Học bổng Viện Khổng Tử (孔子学院奖学金 - Kǒngzǐ xuéyuàn jiǎngxuéjīn). Hiện nay, học bổng được đổi tên thành Học bổng giáo dục Hán ngữ Quốc tế.

Đây là học bổng được thành lâp bởi chính tổng bộ Viện Khổng Tử nhằm thúc đẩy sự phát triển của giáo dục Hán ngữ tại các quốc gia khác trên thế giới. Qũy khuyến học này nhằm thu hút nhân tài là các sinh viên, học giả và giáo viên yêu thích tiếng Hán đến Trung Quốc học tập, nghiên cứu.

6. Thư giới thiệu là gì?

Thư giới thiệu (推荐信 - Recommendation Letter) có thể hiểu là thư giới thiệu/ thư tiến cử từ thầy cô giáo đã từng dạy/ hướng dẫn bạn với trường bạn muốn apply học bổng. Thông qua thư giới thiệu này, trường nhận hồ sơ apply học bổng sẽ có cái nhìn tổng quan, tin tưởng bạn hơn. Do đó, thư giới thiệu từ người có vị trí, danh tiếng càng cao thì càng có lợi cho hồ sơ apply học bổng của bạn.

Xem thêm: Bí quyết viết thư giới thiệu quyền lực ‘ẵm’ trọn học bổng du học Trung Quốc

7. Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập (学习计划 - Study plan) là bảng kế hoạch cá nhân đề ra lộ trình để đạt được mục tiêu suốt thời gian học tập. Trong hồ sơ apply học bổng du học Trung Quốc, kế hoạch học tập sẽ giúp ban tuyển sinh đánh giá được thái độ và sự nghiêm túc của bạn đối với việc học hành. Bản kế hoạch rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp bạn ghi điểm với ban tuyển sinh.

8. Chứng chỉ ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học, thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc. Thông qua các hoạt động ngoại khóa này bạn có thể chứng minh được năng lực bản thân, tố chất riêng của mình.

Thế nhưng không phải cứ đâm đầu vào tham gia các hoạt động ngoại khóa thì đều có ích. Để chứng chỉ hoạt động ngoại khóa của bạn thực sự có giá trị bạn có thể tham khảo và xem chi tiết tại bài viết: “5 hoạt động ngoại khóa giá trị giúp nâng cấp hồ sơ xin học bổng”.

Với kinh nghiệm du học Trung Quốc và quá trình lâu năm trong nghề tư vấn, DU HỌC NGUYÊN KHÔI tin chắc chúng sẽ đem lại giá trị thực sự cho bạn.

9. JW201, JW202 là gì?

JW201 và JW202 đều được hiểu là mẫu xin cấp thị thực (visa) cho học sinh nước ngoài đến tham gia học tập tại Trung Quốc được sử dụng đính kèm trong bộ hồ sơ (tài liệu) xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Trong đó:

  • JW201 là học bổng từ các ban, phòng của Nhà nước, Chính phủ.
  • JW202 là học bổng không phải của Chính phủ hoặc diện tự túc.

Trên đây là toàn bộ những thuật ngữ thường gặp trong quá trình Nguyên Khôi tư vấn cho các bạn apply học bổng du học Trung Quốc. Bạn còn có điều gì chưa hiểu?

Comment hoặc inbox ngay cho Nguyên Khôi để chúng ta có sự chuẩn bị thật chu đáo cho kỳ săn học bổng du học Trung Quốc 2022 bạn nhé!

==============================================================

Mọi thắc mắc cần hoặc ý kiến đóng góp cho chúng tôi vui lòng liên hệ:

DU HỌC & TIẾNG TRUNG NGUYÊN KHÔI

Add: Liền kề C9, Pandora 53 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0965.055.855 – 0983.947.269 – 0965.115.155

Bình luận của bạn